DARE TO SAY YES!

Bác Sơn với tuổi đời 70 vẫn đam mê học tiếng Anh

Đầu bạc” cùng học và sinh hoạt cùng “đầu xanh” – Đó là câu chuyện về bác Sơn – một người đã hơn 70 tuổi nhưng lại vô cùng yêu thích và đam mê Tiếng Anh cũng như các hoạt động sinh hoạt, rèn luyện ở câu lạc bộ Tiếng Anh FEC.

Bác Sơn hiện đang làm nghề lái taxi. Bác chia sẻ rằng bác thích giao tiếp và thích học Tiếng Anh. Và điều đặc biệt hơn ở đây là bác có rất nhiều giáo viên Tiếng Anh. Khi mới nghe bác nói như vậy, tôi cứ nghĩ bác chăm đi học thêm ở các trung tâm hoặc học cùng gia sư tiếng Anh. Ai dè ý bác lại là bác kết bạn thân thiết với những bạn khá giỏi Tiếng Anh, có niềm đam mê học Tiếng Anh giống như mình, học tập, rèn luyện và trao đổi cùng với họ. Bác cho biết do thời gian hạn hẹp nên bác chủ yếu tự học Tiếng Anh là chính chứ không có giáo viên dạy bài bản.

Nhiều người thắc mắc hỏi bác đã nhiều tuổi rồi, tốc độ nói cũng chậm đi nhiều lại còn đi học tiếng Anh, tham gia các câu lạc bộ này nọ cùng các bạn trẻ làm gì? Bác trả lời rất đơn giản: Học để chống stress, cho vui, học biết Tiếng Anh để về dạy cháu. Ông biết thì ông bảo cháu, ông quên thì cháu lại bảo ông. Ông dạy cháu, cháu dạy ông, hai ông cháu đối thoại với nhau vui lắm.

buổi sinh hoạt câu lạc bộ tiếng Anh FEC cầu giấy

Cái thứ hai là để nâng cao kiến thức của mình, mình hiểu biết thì đỡ nhầm. Hơn nữa, nhiều lúc lái taxi, gặp khách Tây cũng dễ giao dịch hơn. Có Tiếng Anh đỡ mất một khách hàng. Bác cười xuề xòa chia sẻ một cách thân mật.

“Bây giờ, đó là mấy cái phổ thông mình không biết là quá dở. Khác người cái là mình già mới đi học, nhưng già thì kệ già cái gì mình biết là mình hơn.” Bác hài hước nói.

Thiết nghĩ, có rất nhiều bạn trẻ hiện nay muốn học Tiếng Anh nhưng luôn miệng than thở là nhà trường và môi trường giáo dục ở Việt Nam không tạo điều kiện cho kỹ năng nói Tiếng Anh được thực hành, tập luyện. Hiện nay, các câu lạc bộ tiếng Anh có rất nhiều. Chẳng khó khăn để bạn có thể tìm được một câu lạc bộ Tiếng Anh gần nhà, gần khu mình sống. Vấn đề chỉ là bạn chưa đủ đam mê, hay đổ lỗi cho những hoàn cảnh khách quan…. Tấm gương học tập như bác Sơn thật sự rất đáng để các bạn trẻ hiện nay học tập và noi theo.

 

 

 

 

Bài liên quan

Bản quyền thuộc về BBC English - Website đang chạy thử nghiệm và chờ cấp phép của BVH - BTTT