DARE TO SAY YES!

Có tiền chưa chắc đã du học được

Bạn em từng nói, cứ có tiền là đi du học được. Điều này có đúng không? Vậy, điều kiện cần thiết để có tấm vé đi du học là gì? - Huệ Anh Hà, 22 tuổi, Hà Nội

Du học tự túc ở nước ngoài bên cạnh việc chuẩn bị về mặt tài chính để chi trả các chi phí về học tập và sinh hoạt, du học sinh cần phải chuẩn bị về mặt ngôn ngữ, tâm lý để thích nghi với môi trường mới. Để được một trường nước ngoài chấp nhận, du học sinh phải đáp ứng yêu cầu của trường về học thuật và ngôn ngữ. Như vậy không có nghĩa là có tiền là bạn có thể đi du học được nếu như không đáp ứng được những yêu cầu trên của cơ sở đào tạo. Không được cơ sở đào tạo chấp nhận đồng nghĩa với việc bạn sẽ không được cấp thị thực du học.
 
Chào các anh, bị quyết du học thành công của các anh là gì? Xin cảm ơn! - Ngọc Hà, 22 tuổi, Hà Nội
 
Bạn Huỳnh Anh Vũ (Vô địch Olympia 2008) - Chào Ngọc Hà! Anh rất vui vì nhận được câu hỏi của em. Về thành công, có lẽ mỗi người có một bí kíp riêng. Riêng anh thì thấy, khi đi du học cần nhất là niềm đam mê, ham học hỏi và thích khám phá. Trong quá trình du học, ở một môi trường mới, tính cách và khả năng hòa nhập của em cũng là một điều quan trọng nữa. Khi đã hòa nhập được vào môi trường mới, em sẽ thấy có vô vàn những điều hay ho để em học hỏi, khám phá. Quan trọng, em cần tự tin để thể hiện khả năng của mình và tiếp nhận những kiến thức từ môi trường mới và bạn bè quốc tế. Chúc em thành công!

Em muốn ra nước ngoài du học nhưng lại đang lo lắng về trình độ tiếng Anh của mình. Em có thể làm gì để cải thiện nó và nên học tại trung tâm tiếng Anh nào là tốt nhất? - Hà Thu Thủy, 18 tuổi, Quận Bình Thạch
 
Bạn Đặng Thái Hoàng - Vô địch Olympia 2012 - Ngoại ngữ là yếu tố tiên quyết dẫn đến thành công của mỗi du học sinh. Nếu bạn muốn đi du học thì nên bắt đầu học tiếng Anh càng sớm càng tốt. Bạn nên tìm đến những trung tâm tiếng Anh có uy tín, chất lượng qua sự giới thiệu của bạn bè.
 
Chào anh Vũ, anh Hoàng, điều khiến các anh cảm thấy thích thú nhất trong thời gian học tập tại nước ngoài là gì? - Hà Minh Anh, 20 tuổi, Hà Nội
 
Bạn Huỳnh Anh Vũ - Chào Minh Anh! Câu hỏi này thú vị ghê! Đối với anh, điều hấp dẫn nhất là khi đi du học, anh được tiếp xúc với một môi trường hoàn toàn mới. Đặc biệt, Australia là một xã hội đa văn hóa với nhiều cộng đồng người và sắc màu khác nhau, nên có vô vàn những thứ để mà khám phá và học hỏi.
 
Thời gian ở trường, anh cũng hay nói chuyện với các bạn sinh viên đến từ nước khác và nghe họ kể về nhiều câu chuyện ở đất nước họ. Như các bạn Pháp họ ăn uống thế nào, các bạn Ấn Độ họ cưới xin ra sao. Nói chung là có vô vàn những điều thú vị để tìm hiểu em ạ.
 
Anh "nhiệt liệt" khuyến khích việc học tập ở nước ngoài. Đi du học để học hỏi và tự mình trải nghiệm em nhé! Chúc em vui.
 
Chào bạn Hoàng,  bạn có thể chia sẻ giúp, hành trang của một du học sinh cần có những gì? Nếu khoác ba lô lên vai, trong chiếc ba lô của bạn sẽ có vật dụng gì? - Minh Thảo, 18 tuổi, TP HCM
 
Đặng Thái Hoàng - Việc đi du học xa nhà phải đối mặt với cuộc sống tự lập luôn là một khó khăn với mọi du học sinh. Nhiều bạn quá lo lắng về việc phải mang theo những gì sang nước ngoài. Theo mình, bạn nên tham khảo thông tin từ những người thân có kinh nghiệm, kiểm tra thông tin trên trang web của Hải quan Australia, Mỹ, Anh... để biết những thứ được cho phép mang vào nước họ. Trong trường hợp của mình,  đi du học Australia, mình chỉ mang theo quần áo là chủ yếu, ít vật dụng cá nhân như máy sấy tóc, bàn là mini và một vài quyển sách yêu thích. Bạn không cần lo lắng về đồ ăn vì bên kia cũng có rất đầy đủ các thực phẩm để nấu món ăn Việt Nam. Nếu bạn là người không dễ thích nghi với món ăn nước ngoài, bạn có thể mang theo một lọ chà bông (ruốc) hoặc mỳ gói.
 
Học như thế nào để đạt giải vô địch Olympia như các bạn? - Hồ Thị Ngọc Diễm, 20 tuổi
 
Bạn Huỳnh Anh Vũ (Vô địch Olympia 2008) - Chà, câu hỏi này khó trả lời ghê đó Diễm. Anh cũng không biết là phải học như thế nào để thành công ở Olympia nữa.
 
Điều đầu tiên có lẽ là lúc nào cũng giữ trong mình niềm đam mê học hỏi, tìm hiểu những kiến thức mới, vì em biết mà Olympia trải dài trên vô số những lĩnh vực khác nhau (từ văn, sử, tự nhiên rồi còn thể thao, thời sự nữa). Không bao giờ biết chán và lúc nào cũng tìm thấy niềm vui khi được học những kiến thức mới.
 
Rồi thi Olympia còn cần phải có may mắn nữa, rất nhiều may mắn là đằng khác (vì các bạn thi Olympia đều khủng cả!!!). Nói về khoản này, chắc anh là người may mắn nhiều nhất. Hihi.
 
Cuộc thi một năm ròng rã chỉ có duy nhất một người vô địch mà thôi. Nhưng anh thì thấy các bạn đi thi ai cũng là người chiến thắng cả. Được lên Tivi, được có những trải nghiệm đặc biệt, rồi lại được tham gia vào cộng đồng Olympia nữa.
 
Hồi xưa, anh đi thi cũng là vì những chuyện đó, chứ cũng không nghĩ là mình sẽ lọt vào tới đâu nữa.
 
Em đăng ký thi Olympia sớm đi nhé, để tự mình trải qua những cảm giác đặc biệt đấy. Biết đâu đó, năm nay hoặc năm sau, bọn anh lại được chào đón em ở Melbourne thì sao.
 
Em định đi du học ở  Australia nhưng trình độ ngoại ngữ không được tốt lắm. em làm sao có thể đi du học được? - Quang Vinh, 18 tuổi
 
Đặng Thái Hoàng - Chắc bạn cũng biết rằng phải có trình độ ngoại ngữ tốt mới có thể nghe giảng, hiểu bài và hoàn thành bài tập tại trường đại học nước ngoài. Nếu bạn có ý định đi du học thì nên cải thiện ngoại ngữ trong thời gian gần nhất. Bạn có thể lựa chọn học tiếng Anh tại các trung tâm trong nước hoặc đăng ký học tiếng Anh tại nước ngoài. Nếu bạn đã có một nền tảng tiếng Anh tốt từ cấp THPT thì có thể nhanh chóng đạt được trình độ cần thiết ngay từ trong nước. Cũng có người lựa chọn học ở ngoài nước, dĩ nhiên chi phí học tiếng Anh tại nước ngoài sẽ cao hơn nhưng bạn sẽ có môi trường giao tiếp thuận lợi và có thể nâng cao trình độ nhanh hơn.
 
Cách đây 2 tháng, sau khi đã nhận được giấy gọi nhập học của một trường ở Úc, em tìn đến người chị họ rất thành đạt trong công việc để tư vấn. Chị ấy bảo: nếu về VN để làm việc thì du học hay học tập ngay trong nước chẳng quan trọng nữa. Quan trọng là vốn sống, sự thích nghi với điều kiện thực tế ở VN. Em băn khoăn quá, nên hiểu lời khuyên này thế nào? - Hòa Vang, 22 tuổi, Hà Nội
 
Đặng Thái Hoàng - Trước hết xin chúc mừng bạn đã nhận được giấy gọi nhập học của một trường tại Australia. Đi du học nước ngoài luôn là ước mơ của rất nhiều học sinh. Vấn đề không phải là sẽ làm việc tại đâu mà là cách tư duy trong công việc như thế nào. Có thể có những khác biệt trong môi trường làm việc giữa Việt Nam và nước ngoài nhưng không phải đi du học là không quan trọng nếu làm việc ở Việt Nam. Chúng ta đi du học là để tiếp thu phương pháp làm việc, tư duy, giao tiếp của các nước phát triển. Đi du học cũng là cơ hội để sống độc lập và chắc chắn sẽ là một trải nghiệm không thể nào quên với mỗi học sinh.
 
Chào anh Vũ, lúc học anh có nghĩ sau ra trường sẽ quay về phục vụ cho đất nước không? - Đức Cường, 20 tuổi, Hồ Chí Minh
 
Bạn Huỳnh Anh Vũ (Vô địch Olympia 2008) - Chào Cường. Cảm ơn câu hỏi này của em nhiều nhé. Đây cũng là một điều mà anh rất muốn chia sẻ từ lâu rồi.
 
Năm ngoái, anh mới vừa tốt nghiệp đại học xong. Giờ anh cũng đang tính học thêm lên nữa. Anh cảm thấy chặng đường phía trước tới thành công còn dài và nhiều chông gai lắm. Anh thì cũng thích được bôn ba, được học hỏi, được trải nghiệm nhiều nhiều thêm nữa.
 
Về tương lai gần, anh cũng chưa biết chắc như thế nào. Có một điều mà 4 năm du học vừa qua giờ vẫn chưa thay đổi là dù có đi đâu học tập nơi nào, lúc nào anh cũng nghĩ mình là người Việt Nam với những giá trị rất Việt Nam. Nói chuyện với bạn bè đến từ nước khác, anh cũng hay kể cho họ nghe Việt Nam mình thế nào. Tự hào lắm em ạ.
 
Hiện tại anh cũng chỉ chia sẻ được với em như thế thôi. Có gì mới, anh sẽ cập nhật với em sau nhé!
 
Tại sao học sinh học hết lớp 12, thậm chí hết năm thứ nhất đại học ở Việt Nam muốn học lên đại học tại Australia phải học dự bị đại học trước chứ không được vào thẳng đại học? - Lê Thị Minh Hiền, 24 tuổi
 
Bà Nguyễn Trung Hà - Chào bạn Minh Hiền! Hiện nay khá nhiều trường đại học của Australia đã chấp nhận học sinh hết PTTH vào thẳng đại học với điều kiện kết quả học PTTH đạt loại xuất sắc. Sở dĩ một số trường đại học của Australia yêu cầu học sinh Việt Nam phải học dự bị đại học là do sự khác biệt giữa hai hệ thống giáo dục PTTH và phương pháp học ở hai nước. Chương trình dự bị đại học giúp các em được trang bị thêm vốn kiến thức về Tiếng Anh và chuyên ngành, bên cạnh đó chương trình còn giúp các em có thêm các kĩ năng học tập và thời gian để thích nghi với môi trường học tập mới. Vì thế, dự bị đại học là cần thiết và giúp các em thành công hơn khi vào đại học.
 
Khi đi du học, anh có gặp khó khăn khi ăn các món ăn ở nước sở tại. Em thấy nhiều bạn đi du học kể, họ phải mang đồ dùng đi nấu nướng, ăn uống ở đó, các anh có làm thế không? Món tủ của cấc anh là gì? - Kim Chi, 18 tuổi, Hà Nội
 
Bạn Huỳnh Anh Vũ (Vô địch Olympia 2008) - Chào Chi. Nói về chuyện ăn uống, lúc nào anh cũng rất là hứng thú. Hehe.
 
Anh không biết ở những nước khác như thế nào, còn ở Úc và đặc biệt là tại Melbourne, em không cần phải lo lắng về chuyện thức ăn đâu. Cộng đồng người Việt của mình tại Melbourne đông lắm, ở đây có tới 3 khu chợ người Việt rất to nữa cơ. Em có thể tìm thấy hầu hết thức ăn, gia vị ở những nơi này, không khác gì là một Việt Nam thu nhỏ cả.
 
Bên này, bọn anh nấu phở, bún bò, hủ tíu, đủ thử linh tinh cả. Mặc dù là vì tự nấu nên không tài nào giống được với mùi vị ở nhà. Nhưng nói chung là cũng chấp nhận được. Hihi.
 
Món tủ của anh có lẽ là gà nướng. Dễ làm mà cũng nhanh nữa (Lúc đầu anh cứ cho hết mấy gia vị ở trong bếp vào rồi cũng ra được món ăn thôi).
 
Hẹn gặp em một ngày không xa ở Melbourne nhé. Anh tin em sẽ là một người nấu ăn rất giỏi đấy!

 


 

 

Tôi có cháu muốn đi du học nước ngoài (Úc hoặc Anh), xin được hỏi điểm tối thiể IELTS là bao nhiêu và nên bắt đầu học từ lớp mấy? Tks - Pham Viet Hoang, Hanoi
 
Bà Nguyễn Trung Hà - Điểm tối thiểu IELTS phụ thuộc vào  cấp bậc học và ngành học ở nước ngoài. Ví dụ: các chương trình đại học thường yêu cầu IELTS 6.0, sau đại học là 6.5 và 5.5 đối với các chương trình dự bị đại học và cao đẳng nghề.
 
Con tôi vừa vào lớp 12, học lực lớp 11 của cháu chỉ thuộc dạng trung bình khá (6,5điểm). Tôi định cho cháu đi du học bậc ĐH vào cuối năm học này. Nhờ chương trình tư vấn giúp cháu nên đi nước nào? Cháu có thể được nhận vào học đại học ở nước ngoài không, và cháu nên chuẩn bị những gì để có thể học - TungKha, Nha Trang
 
Bà Đàm Thị Mai Trúc - Nếu con của quý vị đã hoàn thành xong lớp 12 tại Việt Nam, cháu có thể lựa chọn nhiều hướng liên thông lên đại học tại Đại học Swinburne, Melbourne, Australia như sau:
 
- Liên thông từ dự bị đại học lên cử nhân với yêu cầu học sinh hoàn thành năm lớp 11 hoặc lớp 12 với điểm trung bình trên 6.0, điểm IELTS đạt 5.5, không có môn riêng biệt nào dưới 5.5.
 
- Liên thông từ Diploma Unilink lên cử nhân với yêu cầu học sinh hoàn thành lớp 12 với điểm trung bình trên 6.5, điểm IELTS đạt 6.0, không có môn riêng biệt nào dưới 6.0.
 
Để vào thẳng năm thứ nhất đại học, chúng tôi yêu cầu học sinh tốt nghiệp PTTH tại Việt Nam có điểm trung bình cả năm lớp 12 đạt trên 8,0. Trong đó, 5 môn cơ bản phải đạt trên 7,5 và điểm IELTS đạt 6.5, không có môn riêng biệt nào dưới 6.0.
 
Theo kinh nghiệm của chúng tôi, với kết quả học tập của con quý vị, cháu nên chọn hình thức liên thông từ Diploma Unilink lên cử nhân. Đây là cách tốt nhất để các bạn sinh viên Việt Nam có thể hội nhập vào môi trường quốc tế mà không gặp nhiều bỡ ngỡ, khó khăn trong giai đoạn đầu. Với hình thức học này, sinh viên có cơ hội tương tác nhiều hơn với giảng viên, nhận được nhiều hỗ trợ trong học tập, trau dồi thêm kỹ năng Anh ngữ và Toán, kỹ năng học tập quốc tế dễ hòa nhập với môi trường học tập mới. Sau khi hoàn thành chương trình Unilink, học sinh sẽ vào thẳng năm thứ 2 của chương trình cử nhân.
 
Thưa bà Hà, theo bà, điều kiện cần và đủ của một du học sinh là gì? Họ cần phải có các kỹ năng học tập và ứng xử ra sao? - Nguyễn Dũng, 42 tuổi, Hà Nội
 
Bà Nguyễn Trung Hà - Chào bạn Dũng. Điều kiện cần của một du học sinh là bạn phải đáp ứng yêu cầu đầu vào của trường bao gồm cả yêu cầu học thuật và ngoại ngữ
 
Nếu bạn là du học sinh tự túc điều kiện đủ là bạn phải có đủ kinh phí hoặc có người tài trợ cho toàn bộ chi phí học tập ở nước ngoài. Bên cạnh đó để thành công thì bạn cần phải tự rèn luyện, trang bị các kĩ năng, vốn kiến thức và hiểu biết về quốc gia mà bạn sẽ sang học. Điều này sẽ giúp cho bạn có những ứng sử đúng và tránh được những cú sốc văn hóa.
 
Các kĩ năng học tập cũng rất quan trọng trong đó bao gồm kĩ năng quản lý thời gian, kĩ năng thuyết trình, kĩ năng tìm nguồn tài liệu, và kĩ năng viết luận ,....
 
Em định đi du học ở Australia nhưng trình độ ngoại ngữ không được tốt lắm. em làm sao có thể đi du học được? - Quang Tuấn, 18 tuổi, TP HCM
 
Bà Nguyễn Trung Hà - Quang Tuấn thân mến! Lời khuyên của chị là em nên trau dồi thêm tiếng Anh  ở Việt Nam trước khi du học Australia. Hiện nay ở Hà Nội, TP HCM và các thành phố lớn có nhiều trung tâm Anh ngữ của nước ngoài nơi sẽ giúp em có sự chuẩn bị tốt về mặt ngoại ngữ. Nếu gia đình em có khả năng về tài chính em cũng có thể sang học Tiếng Anh tại Australia trong thời gian 01 năm. Học tiếng Anh tại Australia sẽ giúp em tiến bố nhanh hơn, tuy nhiên chi phí học tập sẽ lớn hơn so với việc đầu tư ở  Việt Nam.
 
Chào anh Vũ, anh Hoàng, theo các anh, phương pháp giảng dạy khác biệt nhất của nước ngoài và Việt Nam là gì? Hay nói cách khác, điều gì tạo ra sự khác biệt? - Minh Hà, 20 tuổi, Hà Nội
 
Bạn Huỳnh Anh Vũ (Olympia 2008) - Chào Hà, anh thì không có cơ hội được học đại học ở Việt Nam (nghe các bạn anh bảo là thú vị lắm!), nên anh cũng không biết so sánh thế nào. Có lẽ anh sẽ nói chủ yếu về môi trường bên Australia thôi nhé.
 
Ở bên này, thời gian lên lớp của bọn anh không nhiều, chỉ 3-4 tiếng một tuần cho một môn thôi. Thời gian còn lại, mình đều phải tự học, tự tìm tòi cả. Anh dành hầu hết thời gian của mình ở thư viện, đọc sách và làm việc nhóm với các bạn.
 
Nhìn chung, ở Australia, người ta đề cao sự độc lập của sinh viên, tự tìm tòi, khai thác, kiến tạo và tích lũy kiến thức. Trường và các thầy cô tạo điều kiện gần như là tốt nhất để bọn anh tìm tòi và học hỏi.
 
Họ cũng chú trọng tới kỹ năng làm việc nhóm nữa. Hầu như môn học nào, cũng có một group assignment (bài tập nhóm) mà anh phải làm chung với 4 hoặc 5 bạn khác. Trao đổi, bàn bạc thậm chí là tranh luận với các bạn cũng giúp anh học được rất nhiều thứ.
 
Ngoài việc học ra, ở trường cũng quan tâm tới cuộc sống và các hoạt động xã hội của sinh viên.
 
Nói chung, 4 năm học vừa qua giúp anh rèn luyện được tính độc lập, tự làm chủ kiến thức của mình, cũng giúp anh nâng cao khả năng giao tiếp và làm việc nhóm nữa.
 
Hy vọng là trong quá trình học tập sau này, em cũng sẽ cảm nhận được những điều trên, thậm chí là còn nhiều như vậy nữa. Chúc em thành công, Hà nhé!
 
Tôi năm nay 30 tuổi, hiện đi làm và học thêm bằng 2 kinh tế ngành tài chính. Tôi dự định sau khi học xong bằng 2 sẽ tiếp tục đi du học thạc sỹ ngành tài chính. Mặc dù tôi cũng hay vào các trang thông tin du hoc của nước ngoài và thông tin các trường đại học tuyển sinh master. Đôi lúc tôi băn khoăn tự hỏi, lứa tuổi của tôi có thể dễ dàng xin học bổng hay có dễ để apply vào các trường đại học ở nước ngoài hay không. Tôi định học ở châu Âu. Mong các bạn và các Chị có thể tư vấn cho tôi được không. Và ngoài bằng cấp, IELTS, và tài chính tôi có cần phái đáp ứng tiêu chuẩn nào nữa không. Xin cám ơn – Hồng Thương, 30 tuổi, quận 3, Tp.HCM
 
Bà Đàm Thị Mai Trúc - Chào bạn Thương! Chúng ta thường nói học tập suốt đời, 30 tuổi vẫn còn rất trẻ, bạn còn rất nhiều cơ hội học tập ở phía trước. Vì vậy, tương lai của bạn còn rất dài, bạn có thể yên tâm dành thời gian cho việc học tập.
 
Tôi cảm thấy độ tuổi của bạn phù hợp để học thạc sĩ vì bạn đã có kinh nghiệm làm việc cũng như kinh nghiệm sống, do đó, bạn có thể dễ dàng thành công và vượt qua những khó khăn khi học tập tại nước ngoài.
 
Hiện tại, Đại học Swinburne, Australia có đào tạo chương trình thạc sĩ ngành tài chính. Tiêu chuẩn nhập học: các bạn đã tốt nghiệp chương trình đại học tại Việt Nam, có điểm trung bình ra trường đạt trên 6,5, điểm IELTS trên 6.5, không có kỹ năng riêng biệt nào thấp hơn 6.0.
 
Ngoài những yêu cầu trên, bạn cần chuẩn bị một khoản tài chính đủ trang trải cho quá trình du học của mình, chẳng hạn như học phí và chi phí sinh hoạt. Hiện tại, mức học phí tại Đại học Swinburne dao động từ 22.000 AUD đến 26.000 AUD một năm (Đây là mức học phí phù hợp với đại bộ phận sinh viên Việt Nam khi có nhu cầu đi du học). Còn sinh hoạt phí theo yêu cầu của Chính phủ Australia là 18.610 AUD cho một người một năm (mức sinh hoạt của sinh viên Việt Nam thường thấp hơn con số trên).

  

 

Xin chào các bạn vô định olympia !
Mình vừa học xong lớp 12. Mình đang có ý định sang Australia du học ngành điện điện tử . Mình đang băn khoăn về chọn trường để học ngành này tại đây. Do vậy rất vui khi được trò chuyện với các bạn. Xin vui lòng cho mình hỏi: ĐH Swinburne có thế mạnh về ngành đạo tạo này hay không ? và nếu học trường này thì việc ăn ở đi lại có thuận tiên không ? Xin các bạn cho mình biết hiện nay chi phí sinh hoạt của một du học sinh tại Australia một tháng là bao nhiêu và chi tiết những khoản nào? Một điều mình muốn hỏi học sinh việt nam qua Australia có dễ hòa đồng vào xã hội hay không úc hay không ? Theo các bạn làm cách nào để dễ hòa đồng vào xã hội Australia mà không bị phân biệt đối xử ? Xin cám ơn các ban và rất mong nhận được sự giúp đỡ của các bạn khi mình qua du học tại Australia! - Minh Hoàng, 18 tuổi, Đà Nẵng

 
Đặng Thái Hoàng - Mình sẽ rất vui nếu được làm quen và gặp bạn tại trường đại học ở Australia. Đại học kỹ thuật Swinburne là một trường chuyên đào tạo các ngành kỹ thuật có tiếng tại Australia, bạn muốn học chuyên ngành điện điện tử thì có rất nhiều cơ hội được thực hành và thực tập tại các công ty nước ngoài. Việc ăn ở và đi lại phụ thuộc vào việc bạn lựa chọn địa điểm thuê nhà. Australia có cơ sở hạ tầng rất phát triển nên bạn có thể yên tâm về việc sinh hoạt, đặc biệt trường Swinburne lại ở trung tâm thành phố nên rất thuận lợi. Chi phí sinh hoạt phụ thuộc vào điều kiện tài chính và lối sống của mỗi người. Theo mình, khoảng 1.000 AUD là đủ sinh hoạt. Cộng đồng người Việt Nam tại Australia đã hình thành từ lâu và rất lớn mạnh. Người Việt Nam ta lại thân thiện nên rất dễ hòa đồng, đặc biệt là các bạn có trình độ ngoại ngữ tốt. Việc phân biệt đối xử tại Australia không có nhiều. Tuy nhiên, bạn cần phải tôn trọng ý kiến của người khác, biết lắng nghe và sẵn sàng tiếp nhận những quan điểm khác với suy nghĩ của mình.
 
Chào anh Hoàng, anh có thể chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh và khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh khi đi du học. Em cảm ơn! - Hà Anh Minh, 22 tuổi, TP HCM
 
Đặng Thái Hoàng - Chào em, việc học tiếng Anh không quá khó khăn như nhiều người vẫn nghĩ. Điều quan trọng nhất là em phải chăm chỉ và đam mê thực sự. Nếu em biết rằng tiếng Anh là yếu tố "sống còn" để tồn tại trong môi trường đại học Australia, chắc hẳn em sẽ có động lực để học tập. Em nên học tiếng Anh qua nhiều kênh khác nhau như: sách, báo chí ngoại văn, TV, một số trang web của các kênh truyền hình nói tiếng Anh (ABCNews, BBC, CNN). Em nên nghe các chương trình tiếng Anh kể cả khi chưa hoàn toàn hiểu những điều họ nói nhưng rồi sẽ quen dần với âm điệu và cách dùng từ của tiếng Anh. Muốn giao tiếp tốt cần phải tự tin, không ngại nói sai ngữ pháp, phải trau dồi từ vựng và nên có một vài người bạn đến từ các nước nói tiếng Anh trực tiếp hoặc qua internet để nói chuyện và học hỏi cách sử dụng tiếng Anh của họ.
 
Chào anh Vũ, anh Hoàng, cảm ơn các anh đã tham gia chương trình: Cho em hỏi, khi du học, các bạn ở nước ngoài nói gì về Việt Nam, đặc biệt là nền giáo dục của nước mình? - Hạnh Chi, 18 tuổi, Hà Nội
 
Bạn Huỳnh Anh Vũ (Olympia 2008) - Chào Hạnh Chi. Câu hỏi về nền giáo dục có lẽ là hơi "vĩ mô" quá. Anh sẽ chia sẻ về chuyện các bạn quốc tế nghĩ gì về sinh viên Việt Nam mình nhé.
 
Ở Australia, anh học chung với các bạn sinh viên đến từ nhiều nước khác nhau, Australia có, châu Âu cũng có, cả châu Phi nữa.
 
Các bạn đều đồng tình là sinh viên mình rất siêu về tính toán và khả năng logic. Tự hào lắm đó em!
 
Sinh viên chúng mình cũng chăm chỉ, chịu khó và ham học hỏi nữa. Làm việc nhóm, Việt Nam mình lúc nào cũng nhiệt tình và trách nhiệm nhất.
 
Chỉ có một điều hơi đáng tiếc là sinh viên mình thường hơi rụt rè, nhút nhát. Tiếng Anh lại là ngôn ngữ thứ hai của mình nữa. Nhiều lúc có những ý tưởng hay, nhưng khi diễn đạt với các bạn, thì lại không được trọn vẹn như mình mong muốn.
 
Nói chung, em cứ yên tâm về hình ảnh của sinh viên Việt Nam mình khi đi du học nhé! Chúc em thành công!
 
Cho em hỏi về những thuận tiện cũng như những bất tiện khi ở homestay khi đi du học ạ - Trịnh Kiều Mi, 16 tuổi, Hà Nội
 
Đặng Thái Hoàng - Chào em, homestay cũng là một phương án được lựa chọn khi đi du học. Đối với học sinh dưới 18 tuổi thì việc ở homestay là bắt buộc. Khi vào đại học hầu hết du học sinh lựa chọn các hình thức nhà ở khác bởi nhiều lý do khác nhau. Các thuận lợi khi ở homestay là mình được trực tiếp sống trong một gia đình người bản địa, được nâng cao trình độ tiếng Anh và giao tiếp, được đảm bảo ăn uống và nhiều điều kiện sinh hoạt khác. Nhưng cũng có nhiều bất tiện, ví dụ: mình không hoàn toàn được tự do, thoải mái như khi ở riêng; nhiều bạn không ăn được đồ ăn Âu, chủ nhà không cho nấu các món ăn Việt Nam có mùi như nước mắm, giờ giấc sinh hoạt cũng bị gò bó và đôi khi có các mâu thuẫn với gia đình chủ nhà. Mong bạn cân nhắc và lựa chọn được cách sống phù hợp với mình.
 
Hiện nay, các học sinh thường dành rất nhiều thời gian trên FB, cũng ảnh hương đến kết quả học tập, tại trường …có kiểm soát việc lên mạng, sử dụng FB của học sinh không ? - Ngọc Vân, 40 tuổi, Hà Nội
 
Đặng Thái Hoàng - Chào bác, chắc bác cũng đã biết mạng xã hội hiện nay là một phương tiện liên lạc rất hữu ích bởi tính linh hoạt, tốc độ và thuận tiện của nó. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế thế giới cũng đã xếp Nghiện mạng xã hội vào danh sách các loại bệnh. Đó cũng là tình trạng đáng báo động trong giới trẻ Việt Nam hiện nay khi họ dành quá nhiều thời gian trên mạng xã hội mà không giải quyết được vấn đề gì. Việc sử dụng thời gian hợp lý trên mạng xã hội phụ thuộc chủ yếu vào ý thức của mỗi bạn học sinh nhưng cha mẹ cũng cần phải sát sao, không phải là cấm đoán mà phải khuyên nhủ và nhắc nhở con mình dừng lại đúng lúc. Cháu nghĩ các bậc phụ huynh không nên quá cứng rắn và cũng không thể nào kiểm soát hoàn toàn việc sử dụng mạng của học sinh nhưng phải chỉ dẫn cho các em những trang web hữu ích và hấp dẫn.
 
Theo bà, các học sinh Việt Nam đi du học, ví dụ như tại trường của bà thì những điểm yếu thường thấy của họ là gì và cách khắc phục để sớm hòa nhập tại trường? - Quân Minh, 20 tuổi, Hà Nội
 
Bà Đàm Thị Mai Trúc - Theo tôi, sinh viên Việt Nam rất chăm chỉ và học khá tốt. Tuy nhiên, tôi có cảm giác là các bạn còn hơi rụt rè, ngại giao tiếp. Đây là một điểm yếu mà các bạn thường gặp khi hòa nhập vào môi trường học tập quốc tế. Ngoài ra, khả năng ngoại ngữ cũng là một hạn chế mà các bạn sinh viên Việt Nam cần cải thiện.
 
Để hòa nhập và nắm bắt cơ hội từ môi trường học tập tiên tiến, sinh viên Việt Nam nói riêng và sinh viên quốc tế nói chung cần chủ động giao tiếp và cải thiện kỹ năng làm việc theo nhóm (team work), khả năng Tiếng Anh. Hơn thế nữa, các bạn nên tận dụng những trang thiết bị cũng như cơ sở của trường mình theo học (thư viện, cơ sở dữ liệu trực tuyến...). Ngoài ra, các bạn nên tham gia vào những hoạt động xã hội. Điều đó sẽ giúp các bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp, kinh nghiệm làm việc, có được kiến thức chung về xã hội. Đây là những kỹ năng mềm, giúp bạn tồn tại và phát triển trong một môi trường làm việc năng động, hiện đại ở bất cứ quốc gia nào.
 
Thực tế, du học sinh Việt Nam được đánh giá rất cao về tinh thần học tập, tính cần cù và khả năng lĩnh hội. Các bạn có thể nắm bắt nhanh kiến thức mới, tư duy tốt.
 
Chào bạn Huỳnh Anh Vũ, xin bạn cho biết bí quyết để có kết quả cao khi đi du học. Bạn có khó khăn và lợi thế gì không? – Hằng, 32 tuổi, Hà nội
 
Bạn Huỳnh Anh Vũ (Olympia 2008) - Em chào chị Hằng. Bí quyết thành công, em nghĩ, mỗi người lại có một "bí kíp" riêng.
 
Em thì thấy để thành công, đặc biệt là trong quá trình du học, duy trì cho mình niềm đam mê là một điều quan trọng. Ở một môi trường mới với nhiều điều lạ lẫm và mới mẻ, niềm đam mê học hỏi, tìm hiểu và khám phá giúp em cảm thấy hứng thú và học tập không mệt mỏi.
 
Tính cách và khả năng thích nghi cũng là một điều quan trọng nữa. Hòa nhập nhanh tạo cho mình sự tự tin trong giao tiếp và thể hiện khả năng của mình. Hòa nhập vào cuộc sống giúp em cảm thấy việc học là một hành trình đầy thú vị, chứ không phải là áp lực, là nghĩa vụ mà em phải hoàn thành.
 
Đối với em, năm đầu tiên khi đi du học có lẽ là khó khăn nhất. Đặt chân vào một môi trường mới, tiếp xúc với những con người mới, nền văn hóa mới đòi hỏi thời gian để thích nghi. Thời gian đầu tiên, em còn nhớ nhà ghê gớm nữa.
 
Ngôn ngữ cũng là một rào cản trong quá trình học tập nữa.  Vì tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai, học tập, làm việc và giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh đòi hỏi một nỗ lực đáng kể. Nhiều lúc có những ý tưởng hay nảy ra, nhưng khi diễn đạt, trao đổi với các bạn, thì lại không được trọn vẹn như mong muốn.
 
Dù khó khăn là thế, nhưng sinh viên Việt Nam mình đều cố gắng vượt qua nhờ chăm chỉ, ham học hỏi và tinh thần trách nhiệm. Sinh viên mình còn có lợi thế về khả năng tính toán và tư duy logic (điều rất cần thiết trong những ngành kỹ thuật hay tài chính, toán).
 
Đồng thời, bọn em còn nhận được sự giúp đỡ và tạo điều kiện tốt nhất từ phía nhà trường và thầy cô. Cộng đồng sinh viên mình rất đông và đoàn kết lắm, các bạn giúp đỡ, hỗ trợ cho nhau rất nhiệt tình.
 
Qua 4 năm học tập, em rất tự hào vì Việt Nam mình có nhiều sinh viên xuất sắc, nổi bật được các bạn sinh viên nước khác nể trọng.
 
Hy vọng em sẽ gặp được chị Hằng vào một ngày không xa ở Australia. Chúc chị mọi điều thành công!
 
Em muốn hỏi về kinh nghiệm phỏng vấn visa đi du học. Họ sẽ hỏi những gì và mình cần thể hiện bản thân như thế nào ạ? - Trịnh Kiều Mi, 16 tuổi, Hà Nội
 
Bà Nguyễn Trung Hà - Không phải tất cả các đại sứ quán đều yêu cầu phỏng vấn trước khi cấp visa cho du học sinh nên bạn cần phải tìm hiểu trước phỏng vấn có phải là bắt buộc đối với quốc gia mà bạn xin vào học. Thông thường các câu hỏi phỏng vấn nhằm tìm hiểu mục đích thực sự của bạn và bạn có phải là học sinh đúng nghĩa hay không. các câu hỏi thường xoay quanh sự hiểu biết của bạn về chương trình học, trường học và sự gắn kết giữa khóa học mà bạn đăng kí với mục tiêu nghề nghiệp tương lai. các câu hỏi có thể rất chi tiết đòi hỏi bạn phải có sự tìm hiểu, nghiên cứu kĩ khóa học cũng như cũng như trường học của bạn, ví dụ: người phỏng vấn có thể hỏi về các môn học trong khóa học mà bạn đăng kí hay khoảng cách từ nơi bạn định ở đến trường học hay yêu cầu bạn phải giải thích lí do tại sao bạn chọn khóa học khác với ngành mà bạn đã được đào tạo ở Việt Nam. Phỏng vấn có thể tiến hành trực tiếp hoặc qua điện thoại, do đó bạn luôn nhớ phải cung cấp số điện thoại có thể liên lạc dễ dàng với bạn trong đơn khai xin Visa. Nếu là phỏng vấn trực tiếp bạn nên có mặt sớm hơn từ 15- 20 phút so với giờ hẹn phỏng vấn và mang đầy đủ các giấy tờ được yêu cầu. Nếu phỏng vấn qua điện thoại bạn phải có những câu trả lời sẵn trong đầu vì người phỏng vấn thường sẽ không cho bạn nhiều thời gian để bạn suy nghĩ và dễ dàng phát hiện nếu bạn sử dụng những đáp án ghi ra giấy.
 
Ở VN, các sĩ tử đang bước vào giai đoạn nước rút của kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng. Ở Australia, những ngày này thế nào? Các bạn học sinh có bước vào đợt sát hạch căng thẳng như thế này không? Bạn Hoàng, bạn Vũ có thể chia sẻ giúp mình nhé! - Tuấn Anh, 40 tuổi, Hà Nội
 
Đặng Thái Hoàng - Chào bác, cháu rất vui khi được chia sẻ về vấn đề thì cử với bác. Trước hết, theo quan điểm riêng của cháu, cháu không thích dùng từ "sĩ tử" bởi "sĩ tử" là chỉ những thí sinh đi thi dưới thời phong kiến với một mục đích, giáo trình và phương pháp học tập hoàn toàn khác với các em học sinh hiện nay. Đối với mỗi học sinh tốt nghiệp THPT thì kỳ thi tuyển sinh Đại học - Cao đẳng quả thực rất căng thẳng nhưng các thí sinh ở Việt Nam lại phải chịu thêm áp lực từ gia đình và nhà trường nên càng khiến kỳ thi "nóng" hơn bao giờ hết. Ở đâu thì những kỳ thi cũng đều đòi hỏi sự tập trung và nỗ lực cao độ. Các trường đại học của Australia đã kết thúc các kỳ thi và bước vào kỳ nghỉ, mọi sinh viên dù hài lòng hay chưa hài lòng đều thư giãn và tận hưởng khoảng thời gian giải lao quý báu này.
 
Còn các em học sinh THPT tại Australia thì đang chuẩn bị để bắt đầu năm thứ nhất đại học vì họ không có kỳ thi tuyển sinh đầu vào mà họ kiểm soát chặt chẽ đầu ra tốt nghiệp ở các trường đại học. Ai cũng có quyền đi học đại học nhưng không phải ai cũng tốt nghiệp được đại học. Mong các bác phụ huynh Việt Nam động viên và để các thí sinh có tư tưởng thoải mái nhất trước khi bước vào phòng thi. Chúc các em năm nay thi đại học thật tốt!
 
 
Mỗi quốc gia có văn hóa, lối sống khác nhau, vậy, người Việt đi du học ở nước ngoài có khó khăn trong việc gia nhập cộng đồng tại nước đó không, thưa các vị khách mời! - Minh Hải Anh, 22 tuổi, Hà Nội
 
Đặng Thái Hoàng - Chào anh, người Việt Nam chúng ta đang sinh sống tại hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới. Người nước ngoài cũng đánh giá chúng ta là một dân tộc hòa đồng, thân thiện nên việc hòa nhập vào một xã hội nước ngoài là không quá khó khăn. Vấn đề muôn thuở của người Việt Nam ở nước ngoài là ngoại ngữ, nếu anh sử dụng tốt tiếng nói của nước đó, anh sẽ dễ dàng kết bạn với người bản xứ rồi sau đó học hỏi văn hóa, phong tục và lối sống của họ. Đôi khi, du học sinh gặp khó khăn trong việc hòa nhập bởi lối tư duy và các quan điểm cố hữu, vì vậy, chúng ta phải có quan điểm cởi mở, biết học hỏi và chấp nhận những ý kiến trái chiều cũng như tranh luận lành mạnh và nhìn nhận một vấn đề dưới nhiều khía cạnh khác nhau.
 
Chào bạn Hoàng và Bạn bạn Vũ !
Là một học sinh khi bắt đầu sang du học tại Australia thì theo các bạn mình nên chọn hình thức ăn ở như thế nào là phù hợp: ký túc xá, homestay, tự thuê nhà. Đối với trường Swimburne thì việc ăn ở và đi lại có thuận tiện không vậy? Du học sinh Việt Nam có dễ đi làm thêm ở Australia để trang trải 1 phần chi phí sinh hoạt như các trung tâm tư vấn hay tư vấn cho mình không vậy! Cám ơn các bạn! - Minh Hoàng, 18 tuổi, Đà Nẵng

 
Bạn Huỳnh Anh Vũ (Olympia 2008) - Chào Minh Hoàng. Hình thức ăn ở như thế nào còn tùy thuộc vào điều kiện của em nữa.
 
Lúc mới sang Australia, anh ở homestay (nhà người bản xứ) trong vòng 2 tháng đầu. Cô chủ nhà tử tế và quan tâm bọn anh rất nhiều (Cô còn học nấu món châu Á để nấu cho bọn anh nữa). 2 tháng đó, anh học được nhiều điều hay về văn hóa và cuộc sống ở Australia.
 
Nói chung, homestay (nhà người bản xứ) là một lựa chọn tuyệt vời. Trở ngại duy nhất có lẽ là vấn đề chi phí (rơi vào khoảng 1000 đô la một tháng). Nếu em có điều kiện, em có thể ở đó trong khoảng thời gian đầu, để làm quen với môi trường mới, lại được người Australia trực tiếp chia sẻ nữa. Thời gian sau, em có thể tự thuê nhà và sống độc lập hơn. Thủ tục thuê nhà cũng đơn giản thôi, họ cũng ưu tiên cho sinh viên nhiều lắm.
 
Về Swinburne, trường nằm ngay ga tàu, chỉ cách trung tâm thành phố có 10 phút đi tàu thôi. Em cứ thoải mái đi chơi, ngắm cảnh và tha hồ mua sắm! Xung quanh trường, có nhiều nhà hàng người Việt, em không phải lo về chuyện ăn uống đâu.
 
Về chuyện đi làm thêm, trong học kì, sinh viên được phép đi làm tối đa 20 giờ một tuần. Vào kỳ nghỉ, thì không có giới hạn. Anh thấy sinh viên mình sang Australia, hầu như ai cũng đi làm thêm cả và cũng có một nguồn thu nhập đáng kể để trang trải cho cuộc sống hàng ngày. Nhiều bạn thậm chí còn độc lập được và chỉ cần ba mẹ hỗ trợ học phí thôi, trong khi vần đảm bảo chất lượng học tập.
 
Hẹn gặp em ở Swinburne nhé!
 
Em định đi du học nhưng người yêu em không cho đi. Anh ấy nói, ở nước ngoài thiếu thốn tình cảm sẽ dẫn đến yêu đương lăng nhăng. Hic, em buồn quá, có thật không các anh? - Vân Hòa, 22 tuổi, TP HCM
 
Đặng Thái Hoàng - Chào bạn, câu hỏi của bạn rất vui và thú vị. Thứ nhất, việc đi học phải là quyết định của chính bạn chứ không ai có quyền cho bạn đi hay không đi. Nếu bạn mong muốn thực sự được tiếp xúc với một nền giáo dục tiên tiến của nước ngoài thì bạn nên quyết tâm đi. Thứ hai, về vấn đề tình cảm, quả là một bài toán khó với tất cả du học sinh, nếu tình yêu của các bạn là chân chính, sâu sắc thì thời gian bạn đi du học sẽ là một thử thách và nếu hai bạn vượt qua được thì sẽ càng chứng minh cho tình yêu của mình. Khi đi du học, cảm giác nhớ nhà, nhớ người thân luôn thường trực trong mỗi du học sinh nhưng đã có hàng chục nghìn người vượt qua được điều đó, không có lý gì mà bạn lại không vượt qua được. Nếu bạn chuyên tâm vào học tập, tham gia các hoạt động xã hội, tích cực hưởng ứng các hoạt động ngoại khóa của nhà trường và thường xuyên liên lạc về Việt Nam thì mình nghĩ chuyện người yêu bạn lo lắng sẽ không còn là một vấn đề nữa. Chúc bạn và người yêu bạn đạt được sự thống nhất trong chuyện này!
 
Chào anh Vũ, em đang có dự định sang Australia học chuyên ngành Tài chính kế toán như anh. Nhưng bạn em nói ngành đó rất khó, theo anh thì sao ạ, anh có gặp khó khăn gì khi học không ạ? - Huỳnh Bảo Luân, 20 tuổi, Tp HCM
 
Bạn Huỳnh Anh Vũ (Olympia 2008) - Chào Bảo Luân. Tài chính kế toán cũng là ngành anh đang theo học, nên em hỏi đúng người rồi đó. Hehe.
 
Bản chất tài chính kế toán đòi hỏi cao về kỹ năng tính toán, phân tích. Em phải thật thoải mái khi làm việc với những con số, thì mới thấy dễ dàng và hứng thú trong việc học được.
 
Ngoài tính toán ra, chuyên ngành còn yêu cầu em phải hiểu và có kiến thức sâu về các vấn đề về kế toán tài chính.
 
Khó khăn là vậy, nhưng học kế toán tài chính đem lại nhiều cảm giác sung sướng lắm em. Hồi năm 2, học xong môn kinh tế vĩ mô, anh bắt đầu hiểu được một vài vấn đề kinh tế viết trên các báo. Mình cũng sẽ hiểu một chút về những chuyện như lạm phát rồi khủng hoảng tài chính, những thứ mà người ta nói liên tục trên các báo rồi Tivi. Hiểu được những chuyện đó, dù chỉ là sơ qua thôi, đem lại cảm giác khó tả lắm. Nó kích thích mình tiếp tục tìm tòi và học hỏi nhiều hơn.
 
Anh hoàn toàn ủng hộ quyết định chọn -chuyên ngành tài chính kế toán của em. Em sang Swinburne thì càng tốt, anh em chúng ta sẽ là đồng môn!
 
Xin chào bạn Anh Vũ, mình ngưỡng mộ bạn từ những ngày bạn mới tham gia thi Olympia. Sau khi bạn đi du học mình ít được nghe tin tức của bạn, hôm nay có cơ hội nói truyện trực tiếp với bạn rất mừng. Xin hỏi khi mới đi du học, với những khó khăn không phải ai cũng hiểu được, bạn đã làm thế nào để chia sẻ được với người thân và bạn bè ở Việt Nam để giúp mọi người hiểu những vất vả của một du học sinh nơi đất khách quê người? Xin cảm ơn bạn - Trần Quỳnh, Hà Nội
 
Bạn Huỳnh Anh Vũ (Olympia 2008) - Chào Quỳnh. Chắc bạn cũng đang là du học sinh đúng không, nên mới thấm thía những khó khăn vất vả của một du học sinh nới đất khách quê người như thế.
 
Ngoài những thách thức trong việc học, cuộc sống tinh thần cũng đem tới những thử thách không dễ vượt qua.
 
Thời gian đầu mới sang, mình cảm thấy trống trải và thậm chí là cô độc nữa. Mình nhớ nhà và bạn bè kinh khủng.
 
Thời gian đó, mình chủ yếu liên lạc với người thân qua Internet (facebook, yahoo, skype). Sự động viên và niềm tin tưởng của mọi người ở nhà là động lực để mình vượt qua những ngày tháng đầu tiên gian nan ấy.
 
Cho tới thời điểm này, mình vẫn giữ liên lạc thường xuyên với gia đình và bạn bè ở Việt Nam. Sau nhiều khó khăn, gia đình và bạn bè vẫn đóng vai trò không thể thiếu trong cuộc sống tinh thần của mình. Những tình cảm sâu đậm ấy giúp mình cố gắng hơn nữa trong quá trình làm việc, học tập và vượt qua những thử thách đang chờ đợi phía trước.
 
Khi nào có dịp, Quỳnh chia sẻ thêm với mình về những khó khăn của bạn nhé. Hẹn gặp bạn sau.
 

Đặng Thái Hoàng,Huỳnh Anh Vũ,Đặng Thái Hoàng Huỳnh Anh Vũ,vô địch đường lên đỉnh Olympia,chia sewr kinh nghiệm du học,kinh nghiệm săn học bổng,có tiền chưa chắc đã du học được

Bài liên quan

Bản quyền thuộc về BBC English - Website đang chạy thử nghiệm và chờ cấp phép của BVH - BTTT