DARE TO SAY YES!

Sinh sống và học tập tại Anh Quốc

Chỗ ở
Các thị trấn và thành phố của Vương quốc Anh đã có bề dày kinh nghiệm trong việc cung cấp nhà ở cho các sinh viên và có rất nhiều địa điểm an toàn, thuận tiện với giá cả phải chăng để sinh sống.

Hình thức nhà ở phụ thuộc vào nơi bạn học: có thể đó là ký túc xá, khách sạn hay ở cùng gia đình người Anh.

Nếu đây là lần đầu tiên bạn đến Vương quốc Anh, ký túc xá của các trường phổ thông, cao đẳng hay đại học có thể là sự lựa chọn phù hợp nhất đối với bạn. Có đến hơn một nửa số sinh viên quốc tế theo học đại học ở Vương quốc Anh và khoảng 30% số sinh viên cao đẳng chọn hình thức nhà ở này. Sống ở ký túc xá sẽ có những thuận lợi như:

- Bạn thường được ở gần nơi bạn học
- Bạn dễ dàng làm quen với các sinh viên khác
- Thời gian bạn dành cho việc đi lại ít hơn và như thế bạn có thời gian để tìm hiểu khu vực bạn sống
- Bạn được sống trong một môi trường an toàn và đảm bảo

Sống ở ký túc xá của các trường cao đẳng và đại học cũng không đắt: chi phí sống ở ký túc xá thường trong khoảng từ £260 - £320 mỗi tháng và ở căn hộ của trường là từ £200 trở lên mỗi tháng. Để so sánh, nếu bạn thuê phòng ở một nhà tư nhân thì chi phí là từ £180 - £200 mỗi tháng và sống cùng một gia đình người Anh thì từ £300 - £350 mỗi tháng.


Mua sắm

Nếu bạn sống cùng gia đình, thường bạn phải tự phục vụ và đi mua sắm. Các siêu thị thường mở cửa từ 8.00 hoặc 9.00 sáng đến 6.00 hoặc 8.00 tối các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Bảy. Ở các thành phố lớn, bạn sẽ thấy nhiều siêu thị mở cửa 24/24 giờ hàng ngày. Nhiều siêu thị cũng mở cửa vào cả ngày Chủ nhật khoảng từ 10.00 giờ sáng đến 5.00 hoặc 6.00 giờ chiều. Các cửa hàng thực phẩm nhỏ hơn thường đóng cửa vào các ngày chủ nhật và mở sớm hơn hay muộn hơn vào các ngày khác (Xem phần ‘Đồ ăn’).

Nếu bạn đến từ một nước có khí hậu rất khác biệt, có thể bạn sẽ cần mua một số quần áo khi tới đây. Các cửa hàng quần áo, giầy dép và các cửa hàng tổng hợp thường mở cửa từ 9.00 giờ sáng đến 5.30 hoặc 6.00 giờ chiều từ thứ Hai đến thứ Bảy. Các cửa hàng tổng hợp thường bán quần áo và đồ dùng gia đình như ga giường, các loại khăn bông, đồng hồ và/hoặc đồ bếp. Quần áo như áo mưa hoặc áo khóac mùa đông được bán rẻ hơn tại các cửa hàng thời trang. Hãy để ý những đợt đại hạ giá vào tháng 1 và tháng 9.

Thư viện

Các trường cao đẳng hay đại học đều có thư việc riêng, nhưng các thư viện công cộng cũng là một nguồn hữu ích. Bạn có thể đọc và nghiên cứu tại thư viện, mượn sách và các tài liệu khác, truy cập Internet qua các mạng máy tính công cộng và tìm thông tin về lịch sử, dịch vụ và các sự kiện xã hội tại nơi bạn sinh sống.

Bạn có thể đến một thư viện công cộng và tự do tham quan, nhưng nếu bạn muốn mựơn bất kỳ tài liệu gì hay truy cập mạng máy tính thì bạn cần phải đăng ký làm thủ tục. Việc đăng ký hoàn toàn miễn phí và đơn giản: bạn chỉ cần điền đơn và đưa ra chứng nhận về địa chỉ của mình.


Đồ ăn

Các trường đại học và hầu hết các trường cao đẳng có phòng ăn (nhà ăn) phục vụ các món ăn khá rẻ và đủ chất vào buổi trưa và buổi tối. Các món ăn thường bao gồm ít nhất là một món chay, và được lựa chọn một món châu Âu và một món quốc tế khác. Các hội sinh viên thường quản lý các quán bar, cà phê và các nhà hàng nằm trong khuôn viên các trường.

Các trường có thể cung cấp thông tin về việc chuẩn bị trước khi nhập học trong đó cho bạn biết về các dịch vụ trường dành cho các tín ngưỡng khác nhau. Thông thường trường sẽ thu xếp cho bạn ở một nơi không phục vụ ăn uống nếu bạn muốn tự mình nấu ăn


Các sinh viên quốc tế ở cùng nhà với các gia đình người Anh thường ăn các món giống như chủ nhà. Tất nhiên là gia đình chủ nhà sẽ lưu ý nếu các bạn muốn ăn kiêng đặc biệt vì lý do tín ngưỡng hay các lý do khác.


Y tế

Được hưởng sự chăm sóc y tế chất lượng cao là một trong những lợi ích khi học tập tại Vương quốc Anh.
Là sinh viên quốc tế bạn, vợ/chồng của bạn và con cái của bạn nếu cùng sang Vương quốc Anh đều được khám chữa bệnh miễn phí hoặc được trợ cấp của Dịch vụ Y tế Quốc gia Vương quốc Anh (NHS). Nếu bạn là sinh viên chính quy ở Scotland, bạn sẽ được hưởng lợi ích này bất kể khóa học của bạn kéo dài bao lâu. Còn ở các nơi khác ở Vương quốc Anh, bạn sẽ được hưởng ưu đãi này nếu khóa học của bạn dài hơn 6 tháng hoặc nếu bạn đáp ứng một trong các yêu cầu sau:

- Bạn là công dân hoặc cư trú tại một nước thuộc khu vực cộng đồng kinh tế châu Âu.
- Bạn đến từ một quốc gia có ký nghị định tương hỗ về y tế với Vương quốc Anh. Trong trường hợp này bạn sẽ được khám chữa bệnh theo NHS nếu khóa học của bạn dưới 6 tháng. Bạn nên tư vấn với các cơ quan y tế trong nước trước khi lên đường để biết những dịch vụ khám chữa bệnh nào sẽ được thanh toán.

Nếu bạn không được hưởng dịch vụ NHS bạn nên tham gia hợp đồng bảo hiểm y tế, hoặc là trước khi bạn lên đường hoặc là ngay sau khi bạn đến Vương quốc Anh


Đi lại

Vương quốc Anh quả thực là một trung tâm của thế giới, với các tuyến nối bằng đường hàng không, đường thuỷ, đường bộ và tàu hỏa với mọi nơi trên thế giới.

Hàng ngày, các chuyến bay từ những thành phố lớn trên thế giới hạ cánh ở ít nhất là một sân bay của Vương quốc Anh. Có một sân bay nội địa phục vụ cho mọi thành phố lớn của Anh do vậy việc nối tiếp với các điểm đến ở bất cứ nơi đâu trên đất nước đều dễ dàng.

Các dịch vụ hàng không thường xuyên và thuận tiện cũng nối các thành phố lớn của Vương quốc Anh với nhiều thành phố lớn ở châu Âu. Ví dụ, bạn có thể bay từ Manchester tới Amsterdam, từ Luân-đôn tới Paris, từ Gatwick tới Berlin – và tất cả các chuyến bay này chỉ mất khoảng một giờ hoặc tương tự. Các hòn đảo thanh bình của Hy lạp, các di tích lịch sử của Trung Đông hoặc những thành phố lý thú của Đông Âu chỉ mất ba hay bốn giờ bay.

Nhờ có đường hầm xuyên biển Măng-sơ, chúng ta có thể tới Pa-ri và Brúc-xen bằng tàu hỏa. Tất cả các thị trấn và thành phố lớn ở Vương quốc Anh đều được nối với nhau bằng một hệ thống đường cao tốc rộng rãi cho phép việc đi lại bằng ô-tô, xe máy hoặc xe khách đường dài tới mọi nơi trên đất nước được dễ dàng.

Đi lại bằng đường hàng không

Có bốn sân bay lớn gần Luân-đôn: Heathrow, Gatwick, Luton và Stansted. Các sân bay quốc tế lớn khác có địa điểm ở Cardiff, Edinburgh, Glasgow, Belfast, Manchester, Birmingham và Aberdeen. Tất cả các sân bay này đều có chuyến nối tới các thành phố trên khắp thế giới cũng như nối với nhau.

Việc kết nối với các thành phố trong lục địa châu Âu hết sức thuận lợi. Các chuyến bay từ Vương quốc Anh tới Paris, Amsterdam, Brussels, Frankfurt, Madrid, Rome và nhiều địa điểm khác ở châu Âu có rất nhiều và thường xuyên.

Vé hạng tiết kiệm cũng có nhiều trên các tuyến này, và có một số hãng du lịch của Vương quốc Anh chuyên hẳn về du lịch tiết kiệm cho sinh viên. Bên cạnh những hãng hàng không lớn, quen thuộc trên thế giới, các dịch vụ còn được cung cấp bởi các hãng hàng không nhỏ hơn chuyên về các đường bay ngắn trong phạm vi châu Âu, và đôi khi các hãng này còn đưa ra mức giá vé thấp nhất.

Ngoài ra, bạn còn có thể có được vé rẻ hơn nếu bạn chịu khó đi từ một trong số những sân bay nhỏ của Vương quốc Anh (tức là không phải từ sân bay Heathrow hoặc Gatwick


Đi lại bằng tàu hỏa và xe khách đường dài

Các thành phố ở Vương quốc Anh được nối với nhau bằng một hệ thống xe lửa tốc độ cao thuận tiện và bằng các dịch vụ xe khách đường dài thường xuyên. Có nhiều loại vé khác nhau, cho phép đi lại không hạn chế trong những khoảng thời gian hoặc khoảng cách cụ thể. Cách này làm cho việc thăm quan mọi nơi mà bạn muốn trở nên đơn giản hơn. Để có thêm chi tiết, hãy liên hệ với một hãng du lịch, một ga tàu lớn hoặc với công ty Tốc hành Quốc gia (là đơn vị dịch vụ xe khách đường dài quốc gia).

Nhiều tổ chức vận tải của Vương quốc Anh đưa ra loại vé giảm giá cho sinh viên. Chẳng hạn như nếu bạn mua một thẻ đi tàu cho thanh niên hoặc một thẻ xe khách đường dài cho sinh viên, bạn sẽ mua được vé giảm giá trên hầu hết các chặng. Để có thêm chi tiết, hãy hỏi văn phòng hội sinh viên của bạn hoặc bất cứ ga tàu hoặc ga xe khách lớn nào, hoặc thử liên hệ một trong số những hãng du lịch chuyên phục vụ sinh viên mà bạn có thể tìm thấy ở gần khuôn viên của nhiều trường.


Đi lại bằng đường bộ

Có một hệ thống đường cao tốc rộng khắp nối tất cả các thị trấn và thành phố lớn. Nếu bạn muốn lái xe ô tô hoặc xe máy ở Vương quốc Anh, bạn bắt buộc phải có giấy phép lái xe có hiệu lực và ít nhất bạn phải 17 tuổi (nếu 16 tuổi bạn chỉ được phép lái xe máy có bàn đạp). Để có thêm thông tin chi tiết về những yêu cầu cấp giấy phép lái xe, bạn hãy liên hệ với Cơ quan phụ trách cấp Giấy phép Lái xe (DVLA).

Xin lưu ý rằng khoảng cách ở Vương quốc Anh được tính bằng dặm. Để đổi sang ki-lô-mét, hãy chia cho 5 và sau đó nhân với 8. Ví dụ, 50 dặm tương đương khoảng 80 ki-lô-mét.

Xe đạp

Nếu bạn muốn sử dụng xe đạp trong thời gian học ở Vương quốc Anh, tốt hơn hết là hãy học một khóa “làm quen” nếu có thể. Đôi khi các khóa này do cảnh sát địa phương hoặc chính quyền địa phương tổ chức và họ sẽ dạy bạn cách đi xe đạp an toàn khi bạn ở đây. Để tìm hiểu về các khóa làm quen với xe đạp ở khu vực bạn ở, hãy hỏi thông tin ở hội sinh viên của bạn.


Châu Âu

Vương quốc Anh là điểm xuất phát lý tưởng cho việc thăm thú phần còn lại của châu Âu. Từ đây, việc tới các nước châu Âu khác là tương đối dễ dàng và không đắt, cho dù đi bằng máy bay, phà hoặc bằng tàu hỏa thông qua đường hầm biển Măng-sơ.Và các hành trình từ thành phố này tới thành phố khác thường rất nhanh chóng.

Có nhiều vé máy bay giảm giá cho sinh viên. Hội sinh viên của bạn có thể tư vấn cho bạn về các loại vé đặc biệt khác dành cho sinh viên. Ví dụ, một cách phổ biến để đi du lịch vòng quanh châu Âu là dùng thẻ tàu hỏa liên vận, cho phép bạn đi lại trong vòng một tháng ở 28 nước với một mức giá cố định. Hãy hỏi hãng du lịch để có thêm chi tiết về các tour trọn gói có giá cả phải chăng.

Giải trí

Học tập ở Vương quốc Anh là cơ hội tuyệt vời để nhận được nền giáo dục có đẳng cấp trên thế giới nhưng cũng là cơ hội để cảm nhận nền văn hoá sinh động của đất nước này.

Mặc dù có diện tích khá nhỏ, Vương quốc Anh có rất nhiều điểm du lịch. Nhìn ra ngoài phạm vi Luân-đôn bạn sẽ thấy một quốc gia thật đa dạng, đi lại dễ dàng và không quá đắt đỏ.

Các thành phố lớn và nhỏ ở Vương quốc Anh đều có những di sản lịch sử và văn hoá đa dạng và phong phú. Nếu muốn đến những bãi biển tráng lệ, bạn nên đi về phía nam đến Brighton hoặc đến với Địa Trung Hải của Anh được bao bọc bởi những hàng cọ, hoặc đi về phía tây đến với văn hoá lướt sóng ở Bắc Cornwall và Wales. Các trung tâm hành chính lớn như Cardiff, Belfast, Newscastle, Manchester, Liverpool và Leeds có những cảnh đêm tuyệt nhất châu Âu. Đi tiếp lên phía Bắc, Edinburgh đón chào bạn với sự pha trộn của một kiến trúc lâu đời trên thế giới và nghệ thuật hiện đại; và Glasgow đang trở thành một trong những thành phố lạnh nhất đất nước.

Và với hệ thống giao thông tuyệt hảo của Vương quốc Anh bạn có thể đến thăm tất cả các nơi này dễ dàng và không tốn kém.


Nghệ thuật

Nghệ thuật của Vương quốc Anh đang nở rộ và hầu hết trong 2.000 viện bảo tàng và phòng trưng bày nghệ thuật ở Vương quốc Anh là miễn phí. Triển lãm nghệ thuật là những sự kiện thường xuyên và rất được ưa chuộng ở khắp Vương quốc Anh. Nhiều bảo tàng tranh nghệ thuật mới bao gồm Bảo tàng Tate Hiện đại ở Gateshead, một trong những phòng trưng bày nghệ thuật lớn nhất châu Âu. Tất nhiên sự kiện văn hoá lớn nhất và được biết đến nhiều nhất là Lễ hội Edinburgh hàng năm, mà trên thực tế là một vài liên hoan diễn ra vào cùng một thời điểm - một lễ hội thực sự về âm nhạc, sân khấu, hài kịch, khiêu vũ, phim ảnh, sách báo và các nền nghệ thuật khác.

Đến Vương quốc Anh cho bạn cơ hội được trực tiếp xem các ban nhạc và các nghệ sỹ yêu thích của bạn trình diễn trực tiếp. Các trường cao đẳng và đại học cũng là những điểm biểu diễn thường xuyên của các ban nhạc mới, và đa số các thành phố lớn nhỏ đều có những nơi biểu diễn nhạc cho các ngôi sao của Vương quốc Anh và quốc tế.


Thể thao

Thể thao rất phổ biến ở Vương quốc Anh. Bóng đá, cricket và bóng bầu dục cũng là những môn thể thao quốc gia, nhưng các trường phổ thông, cao đẳng và đại học Vương quốc Anh sẽ có nhiều các đội hay các câu lạc bộ thể thao. Nếu bạn muốn tham gia và xem, hãy lưu ý các trận bóng đá (có hàng nghìn trận bắt đầu vào 3.00 giờ chiều mỗi thứ Bảy), cricket (ở các sân chơi cricket và các sân làng từ tháng Năm đến tháng Chín), các sự kiện điền kinh quốc tế, các cuộc đấu golf, giải vô địch quần vợt Winbledon, đua ngựa (có ở khắp nơi trên đất nước), tuần lễ du thuyền Cowes, và đua thuyền ở Oxford và Cambridge.


Tham quan

Có rất nhiều địa điểm ở Vương quốc Anh mà bạn không muốn bỏ qua, đó là những thắng cảnh tại các thành phố London, Edinburgh, Oxford, Cambridge, Bath và York, ví dụ những danh thắng nổi tiếng như Stonehenge, Giant's Causeway và những dãy núi Snowdonia. Nhưng bạn có thể gặp ở bất kỳ thành phố lớn nhỏ nào ở Vương quốc Anh ít nhất là một toà nhà hay một nét đặc trưng lịch sự gợi sự tò mò thích thú.


Phiêu lưu ngoài trời

Vương quốc Anh tự hào về sự đa dạng của cảnh quan và sự phong phú về các hoạt động ngoài trời. Những con sông và bãi cát trải dài hàng dặm thật là lý tưởng cho các hoạt động chèo thuyền, đua thuyền, bè, xuồng và câu cá. Có thể tìm thấy các sân quần vợt và các bể bơi ở mọi thành phố. Hàng ngàn mẫu đồng cỏ tại các miền quê hoang vu, kể cả trong các công viên quốc gia, cho bạn một địa thế lý tưởng để đi dạo, đạp xe và cưỡi ngựa. Các hoạt động mạo hiểm hơn như leo núi, khám phá hang động, bay dù, nhảy bungee (nhảy xuống từ các điểm cao và người nhảy được buộc vào một dây cao su rất to và khoẻ) là một trong những trò thật ngoạn mục.


Hội sinh viên

Ở tất cả các trường đại học và ở đa số các trường cao đẳng lớn, các sinh viên đương nhiên là thành viên của Hội sinh viên quốc gia (NUS). Điều này sẽ cho bạn quyền tham gia vào các câu lạc bộ và các đoàn thể, đại diện cho một loạt các sở thích, các môn thể thao và các mối quan tâm. Đa số các chi nhánh của hội sinh viên tổ chức tuần lễ kết nạp khi bắt đầu kỳ học mùa thu, lúc đó bạn có thể gia nhập các câu lạc bộ và đoàn thể này. Hội sinh viên cũng tổ chức một loạt các hoạt động xã hội cho sinh viên.

Làm việc ở Vương Quốc Anh
• Tìm việc
• Tuân thủ các qui định
• Kinh nghiệm làm việc sau khoá học của bạn
• Nghề nghiệp tại Vương Quốc Anh sau khi tốt nghiệp

Do những thay đổi gần đây, việc kiếm thêm tiền khi sống ở Vương quốc Anh đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết đối với sinh viên quốc tế.

Các điều luật mới đã được áp dụng nhằm làm đơn giản hơn cho bạn trong khi vừa làm việc vừa học tập. Các cơ hội sẵn có cho bạn bao gồm công việc bán thời gian hoặc làm việc trong thời gian nghỉ cũng như các công việc liên quan tới khóa học của bạn. Và thậm chí bạn có thể đăng ký ở lại thêm tại Vương quốc Anh khi kết thúc khóa học của mình thông qua Chương trình Đào tạo và Thực hành Làm việc (TWES).

Tìm việc

Bạn có thể tìm hiểu có những công việc bán thời gian nào bằng cách tham khảo những biển thông báo ở xung quanh trường của bạn, xem báo địa phương, tìm hiểu ở các Trung tâm việc làm, và ghé thăm văn phòng việc làm ở trường đại học hoặc cao đẳng của bạn. Nhiều trường hiện nay có “chợ việc làm” riêng của mình, trong đó đăng quảng cáo công việc bán thời gian hoặc việc làm trong kỳ nghỉ, và đôi khi có xuất bản những tập san chuyên về tìm người cho các vị trí công việc.

Dịch vụ việc làm cũng có thể cung cấp những thông tin và lời khuyên đầy đủ cho bạn về việc làm, đào tạo và học tiếp lên cao (bao gồm cả những cơ hội sau khi tốt nghiệp, giấy phép làm việc, và các cơ hội thực hành làm việc), những giúp đỡ thực tế trong việc tìm việc và làm đơn xin việc.

Tuân thủ các quy định

Như bạn đã thấy, có rất nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên quốc tế ở Vương quốc Anh. Thế nhưng cũng có một vài điều kiện mà bạn phải ghi nhớ trong đầu:

- Bạn không thể đứng ra kinh doanh, tự làm việc cho mình, cung cấp các dịch vụ với tư cách là một chuyên gia thể thao chuyên nghiệp hoặc tiếp viên phục vụ, hoặc theo đuổi một nghề nghiệp bằng cách chấp nhận một công việc chính thức, toàn phần thời gian.

- Trừ trường hợp ngoại lệ đối với những công việc do trường đại học hoặc cao đẳng của bạn tổ chức, số tiền mà bạn hy vọng kiếm được do làm công việc bán thời gian hoặc làm việc trong thời gian nghỉ lễ không thể cấu thành nên một phần trong đơn xin thị thực của bạn. Bạn phải chỉ rõ rằng bạn có thể đáp ứng chi phí học và sống ở Vương quốc Anh mà không đi làm hoặc có sự trợ giúp về tài chính của nhà nước.

Ghi chú: Những quy định về việc làm cho sinh viên quốc tế có thể thay đổi bất cứ lúc nào, do đó hãy kiểm tra tình hình thực tế ở trang web của Tổng cục Di trú và Quốc tịch (www.ind.homeoffice.gov.uk)

Kinh nghiệm làm việc sau khóa học của bạn

Khi tốt nghiệp, bạn sẽ có nhiều cơ hội làm việc với những tập đoàn hàng đầu của Anh và quốc tế có trụ sở tại Vương quốc Anh, hoặc gia nhập các công ty quốc gia và đa quốc gia ở châu Âu, Mỹ hoặc, ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. Vào lúc kết thúc khóa học của bạn, bạn có thể ở lại và làm việc ở Vương quốc Anh thông qua chương trình TWES. Để có đủ tiêu chuẩn tham gia chương trình này, bạn sẽ phải làm một trong số những việc sau:

- Tham gia đào tạo để có được một văn bằng chuyên môn hoặc chuyên nghiệp được công nhận (ví dụ: kế toán)

- Theo học chương trình đào tạo sau tốt nghiệp với mục đích có được một công việc quốc tế
Tham gia một chương trình thực hành làm việc nhằm tích luỹ được 12 tháng kinh nghiệm làm việc với một nhà tuyển dụng của Vương quốc Anh

Nghề nghiệp tại Vương quốc Anh sau khi tốt nghiệp

Theo luật cấp phép làm việc mới, các sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp có những kỹ năng chuyên môn trong các lĩnh vực điện tử, kỹ thuật xây dựng, y tế và công nghệ sẽ được ở lại và làm việc tại Vương quốc Anh trong một thời gian được cho phép.

Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt ở các vùng ở Vương quốc Anh là khác nhau. Những con số dưới đây chỉ là tham khảo. Các chi phí gồm có chi phí sinh hoạt cơ bản (nhà ở, tiền điện, tiền thức ăn, và tiền đi lại hàng ngày) và các chi phí cần thiết khác (sách, thiết bị và các chi phí học tập khác, quần áo, tiền giải trí, chi phí khi có tai nạn) trong chính tháng học. Chi phí cho các khoản thời gian dài hơn sẽ cao hơn theo tỷ lệ.

London, Oxford, Cambridge£7.000 - £8.500


Các vùng khác£5.800 - £7.200

Học phí
Bảng dưới đây mô tả các loại học phí ở trường đại học hoặc một trường cao đẳng thuộc trường đại học đối với sinh viên quốc tế học tập ở Vương quốc Anh trong năm học 2005-2006. Chúng tôi khuyên các bạn nên xem chi tiết về học phí của từng trường qua cuốn giới thiệu về trường đó.

Lớp học theo hình thức lên lớp
(ví dụ, nghệ thuật, khoa học xã hội, kinh tế)£7.500 - £9.000


Lớp học chủ yếu sử dụng phòng thí nghiệm
(ví dụ, các lớp KHTN, kỹ thuật)£9.500 - £12.500


Các lớp học ngành Y
(ví dụ, nha khoa, thuốc, thú y)£18.500 - £22.000

Tiền nhà ở hoặc tiền thuê nhà: trung bình ngoài London tiền nhà là khoảng £53.45/tuần; trong thành phố London là khoảng £80.21. Để biết thêm thông tin về nhà ở xem trên trang web Destination UK website.
- Các chi phí điện nước: trung bình là £32/tuần, trừ phi bạn sống trong ký túc xá (tiền nhà đã bao gồm chi phí điện nước).
- Tiền đi chợ mua thức ăn/vật dụng trong nhà: trung bình là £28/tuần nếu bạn sống ngoài London và trong thành phố là £33.40/tuần.
- Tiền quần áo: trung bình là £10.80/tuần.
- Tiền giặt ủi: trung bình là £8.50/tuần.

du học học bổng,tin du học,học bổng,săn học bổng,sống và sinh hoạt ở anh quốc,cuộc sống của du học sinh ở anh quốc

Bài liên quan

Bản quyền thuộc về BBC English - Website đang chạy thử nghiệm và chờ cấp phép của BVH - BTTT