DARE TO SAY YES!

Buổi học phát âm Ending Sounds: Gian nan quyết không nản!

Ngày hôm nay, bất kể mưa gió, các bạn học viên vẫn đến Trung tâm Anh ngữ BBC để tham gia buổi học hỗ trợ học viên. Dựa vào những bài ghi âm được gửi đến từ các bạn học viên, nhóm trợ giảng đã tìm ra những điểm chung mà các bạn học viên thường mắc phải và thiết kế bài giảng giúp các bạn khắc phục triệt để những sai lầm đó để có thể giao tiếp tiếng Anh tốt hơn.


Bài học về “ending sounds” hôm nay thực sự rất khó bởi các bạn phải cố gắng thay đổi hoàn toàn thói quen phát âm của mình. Có những âm quả thực là thử thách lớn với một số bạn như phát âm đuổi “sh” trong các từ “wash”, “fish”. Để không khí thêm sôi nổi và giảm bớt độ “khó nhằn” của bài học, cả nhóm đã gọi chung âm “sh”“âm lùa vịt”, và cứ thế cả nhóm nghĩ tới âm lùa vịt để nỗ lực phát âm thật chuẩn.

Một cách học hài hước nhưng rất dễ nhớ!

Bên cạnh đó, các bạn học viên còn trải qua thử thách phát âm với những bài tập trắc nghiệm và bài tập phát âm các câu dài có nhiều âm khó. Thật không dễ dàng gì để thay đổi ngay khẩu hình miệng trong vòng một tiếng rưỡi giờ học, nhưng với sự hỗ trợ nhiệt tình của nhóm trợ giảng, các bạn học viên đã luyện tập rất chăm chỉ và đầy quyết tâm.

Gần cuối buổi học, khi luyện tập đến phần đọc đoạn văn, các bạn học viên tiếp tục đón nhận một thử thách mới với mức độ khó cao hơn khi phải làm chủ phát âm của mình trong cả một đoạn văn. Kết quả thật bất ngờ khi cả nhóm đều hoàn thành với 80% đến 85% phát âm chuẩn. Như vậy, chỉ sau một tiếng rưỡi cùng nhau luyện tập, các bạn học viên đã có sự tiến bộ đáng kể trong cách phát âm, không chỉ một từ đơn lẻ mà còn làm chủ được cả câu và đoạn văn.

Mọi sự nỗ lực luôn được đền đáp xứng đáng. Dù khi mới bắt đầu, các bạn luôn nói rằng: “Ôi, hóa ra mình toàn phát âm sai!” hay “Âm này khó nhằn quá!”, nhưng đến cuối buổi, ai ai cũng ra về với nụ cười và sự hào hứng sau một buổi học khó nhưng đầy ắp tiếng cười và sự nỗ lực của cả học viên lẫn đội ngũ hỗ trợ.

Bài liên quan

Bản quyền thuộc về BBC English - Website đang chạy thử nghiệm và chờ cấp phép của BVH - BTTT