DARE TO SAY YES!

Hoàng Trường Giang: Chàng trai đến từ ĐH RMIT và quá trình học IELTS của mình

Bạn thân mến, liệu bạn có tò mò về event "Ngày hội tiếng Anh: Speak English well - Why Not?" mà Anh ngữ BBC sắp tổ chức? cheeky

Có câu nói rằng: "Học từ những người thành công cũng là một cách, nhưng còn tốt hơn nữa khi bạn học từ chính những người xung quanh mình".

Đó là lý do khiến Trung tâm Anh ngữ BBC tổ chức một buổi Giao lưu chia sẻ về kinh nghiệm học tiếng Anh hoàn toàn khác biệt, với đội ngũ tư vấn và chia sẻ chính là những bạn Sinh viên đã từng có nền tảng tiếng Anh không tốt, nhưng nhờ nỗ lực và quyết tâm học tiếng Anh, họ đã chinh phục thành công ngoại ngữ này!

Vậy có khi nào bạn tự hỏi, những nhân vật trong ảnh bìa của event là ai? Chúng mình cùng lần lượt khám phá nhé! laugh

Nhân vật đầu tiên của chúng ta hôm nay đây!

  

Hoàng Trường Giang là một cậu bạn rất dễ thương sinh năm 93 và đến từ Đại học RMIT Hà Nội.

Trước đây, giống như hầu hết các học sinh THPT khác, Giang học tiếng Anh chỉ chú trọng phần ngữ pháp để vượt qua các kỳ thi ở trường và thi ĐH. Bạn cũng chưa từng là học sinh của bất cứ trường chuyên, lớp chuyên ngữ nào.

Mọi việc chỉ thực sự bắt đầu khi kết thúc lớp 11, Giang được định hướng sẽ theo học ĐH RMIT sau khi tốt nghiệp phổ thông. Từ đó, Giang bắt đầu hành trình 01 năm “cày cuốc” tiếng Anh vô cùng vất vả của mình.

Tại sao lại nói “hành trình một năm cày cuốc vô cùng vất vả”? Bởi lẽ, để được vào học tại RMIT, điểm đầu vào tiếng Anh của bạn phải đạt mức 6.5 IELTS và Giang chỉ có chưa đầy 01 năm để nâng trình tiếng Anh của mình, từ một người chỉ có các kiến thức ngữ pháp căn bản lên mức thành thạo cả 04 kỹ năng và vượt qua kỳ thi IELTS để vào học tại một môi trường chỉ sử dụng tiếng Anh.

Bạn chia sẻ:

“Lúc đầu khi mới đặt ra mục tiêu phải có được IELTS 6.5, em cũng rất sợ, vì mình không có nhiều từ, kiến thức ngữ pháp cũng chỉ mới ở mức căn bản. Bài đọc và nghe trong đề thi IELTS vừa dài vừa khó, lại có nhiều từ chuyên môn mà em không biết. Chưa kể còn phải học từ đầu kỹ năng viết bài luận, rồi học nói nữa, v.v....

Thời gian đầu, để tăng vốn từ vựng, ngày nào em cũng ghi từ mới ra các mẩu giấy nhớ vàng vàng, sau đó đem dán lên tường để đọc cho nhớ. Nhưng rút cuộc là em thường chẳng bao giờ ngó vào mấy tờ giấy đấy cả. Loay hoay một thời gian, em phát hiện ra cách học từ hiệu quả nhất là đọc thật nhiều thứ bằng tiếng Anh. Mỗi lần đọc, biết thêm được từ nào mới thì hôm đó viết bài, em sẽ cố gắng viết những câu có thể cài được từ đó vào, cứ thế một vài lần, từ đó sẽ dần dần ăn sâu vào đầu. Em còn tự làm sổ nhớ từ của riêng mình, với mỗi từ thì đặt câu, sau đó đánh dấu highlight để thỉnh thoảng xem lại.

Về luyện nghe, em thường nghe các kênh tin tức như VOA và BBC. Lúc mới bắt đầu học, thật sự thấy nản lắm, vì nghe thì không biết hết từ, chỉ đoán được mấy từ quen thuộc. Rồi em đi học ở Trung tâm, và cố gắng ngày nào cũng ép mình phải tự luyện nghe. Dần dần kỹ năng nghe của em cũng khá hơn trước, kéo theo đó là kỹ năng nói. Nghe tốt hơn thì nói cũng sẽ tốt hơn.

Học nói để thi IELTS, ngoài theo học tại Trung tâm tiếng Anh và tự học, em còn dành thời gian đến tham gia các CLB tiếng Anh. Ban đầu lúc mới tham gia em khá ngại, không tự tin và cũng không quen ai nên nói được ít lắm, hầu như không nói gì. Sau một thời gian, khi đã quen môi trường đó rồi thì em thích nói tiếng Anh nhiều hơn. Tham gia CLB còn giúp em làm quen được với các bạn bè chung chí hướng và cùng nhau học vì mục tiêu IELTS. Thời gian đó là quãng thời gian em học tiếng Anh nhiều nhất, giống như bị “ám ảnh” bởi tiếng Anh hàng ngày, hàng giờ vậy, học rất ít các môn học khác để chỉ tập trung vào học tiếng Anh thôi....”

Nhờ quá trình khổ luyện và kiên trì ấy mà Giang đã rất thành công khi có được IELTS 6.5 chỉ sau khi kết thúc kỳ 1 của năm học lớp 12 một thời gian ngắn. Quá trình ôn luyện của bạn thực tế chỉ kéo dài gần 8 tháng. Giờ đây, bạn đã trở thành sinh viên của ĐH RMIT đúng như mơ ước, hoàn toàn tự tin khi nói tiếng Anh hàng ngày và sử dụng trong học tập cũng như công việc.

Cậu bạn vô cùng cởi mở và nhiệt tình này hiện giờ vẫn thường xuyên hướng dẫn và giúp đỡ bạn bè của mình luyện đọc, luyện nói tiếng Anh, đặc biệt là những bạn học khối A và kiến thức tiếng Anh không được vững vàng cho lắm!...

Bạn thân mến, bạn có thấy những chia sẻ của Giang thật sự hữu ích và thú vị?

Hãy đăng ký tham gia Ngày hội tiếng Anh của Anh ngữ BBC với chủ đề “Speak English well – Why Not?” được tổ chức vào sáng thứ 7 ngày 28/9/2013 ngay hôm nay để trực tiếp gặp bạn Giang và nghe bạn chia sẻ cũng như tư vấn về lộ trình và cách học tiếng Anh sao cho hiệu quả nhé!

Link đăng ký tại đây:

https://docs.google.com/a/bbc.edu.vn/forms/d/1h62jBw7_HNk53Ef_ANoNxKT_JbR0oD2vcF611ZIg52k/viewform

Link event trên facebook: https://www.facebook.com/events/205414559628342/

Ngoài được gặp bạn Giang, event cũng bao gồm rất nhiều các hoạt động thú vị khác dành cho các bạn sinh viên quan tâm và mong muốn học tiếng Anh giỏi nữa nhé! Ví dụ:

- Gặp gỡ và lắng nghe chia sẻ của các thành viên nhóm tư vấn – những người đã từng có xuất phát điểm tiếng Anh giống như bạn, nhưng đã chinh phục thành công ngoại ngữ này;

- Được tư vấn tháo gỡ các khó khăn trong quá trình bắt đầu học tiếng Anh một cách tỉ mỉ và chi tiết. (Lập kế hoạch học như thế nào cho hợp lý, cách nhớ từ vựng và cấu trúc, cách luyện nghe và nói, v.v....);

- Được tư vấn lập kế hoạch chi tiết để có thể giao tiếp tiếng Anh trôi chảy trong vòng chỉ từ 6 tháng đến 1 năm;

- Được tặng các tài liệu tiếng Anh bổ ích cho những người bắt đầu học hoặc đang trong quá trình học tiếng Anh căn bản hoàn toàn miễn phí;

- Nhận các phần quà hấp dẫn từ các trò chơi tương tác bằng tiếng Anh và các suất học bổng may mắn từ Trung tâm Anh ngữ BBC.

Hẹn gặp lại các bạn vào ngày 28/9 này nhé! smiley

 

 

 

 

 

Bài liên quan

Bản quyền thuộc về BBC English - Website đang chạy thử nghiệm và chờ cấp phép của BVH - BTTT