DARE TO SAY YES!

Nguyễn Tuấn Minh: Nếu không mắc lỗi thì bạn không học được gì cả!

Có rất nhiều người đã từng đưa ra các lý do cho việc không học được tiếng Anh của mình. Một trong các lý do ngắn gọn và “có vẻ” dễ giải thích nhất chính là: Không có điều kiện để học. “Điều kiện” ở đây hẳn là: Học chuyên ngoại ngữ từ nhỏ, gia đình có điều kiện cho học thêm, có máy tính để học nghe, học ở các trung tâm có tiếng, ở các thành phố lớn nên có môi trường để học, v.v....

Nếu bạn đã từng nghĩ như thế, thì người bạn nên gặp chắc chắn sẽ là cậu bạn Nguyễn Tuấn Minh – Sinh viên năm cuối của Đại học Công nghiệp Hà Nội.


 

Minh là người đã tự học để ôn thi TOIEC thành công và kết quả gần đây nhất của bạn ấy là 780/990 điểm. Chia sẻ về quá trình học tiếng Anh của mình, Minh nói:

Trước đây em học khối B, tiếng Anh thì không phải không biết gì nhưng cũng không hề giỏi. Sau đó vào Đại học, ngành học của em cũng không phải là tiếng Anh. Em chỉ mới bắt đầu chú tâm vào học TOEIC và đặt mục tiêu có được chứng chỉ TOEIC cho mình cách đây khoảng hơn 4 tháng.

Em nghĩ rằng, với bất cứ môn học hay ngoại ngữ nào cũng thế thôi, mỗi người đều có một cách học phù hợp, vì nó phụ thuộc cá tính và điều kiện cá nhân của mỗi người nữa. Các bạn học khối kỹ thuật sẽ học tiếng Anh khác các bạn học khối chuyên ngữ. Các bạn có điều kiện theo học tại các Trung tâm tiếng Anh lớn lại học khác các bạn tự học. Ngoài ra, có bạn thích học nghe bằng cách đọc nhiều bài khóa, có bạn lại xem phim, hay gặp gỡ người nước ngoài, v.v.... Quan trọng là mình cần hiểu thiên hướng của mình và quyết tâm học để đạt được mục tiêu thì mới có thể thành công.

Thời gian mới vào trường Đại học Công nghiệp, em đã tham gia sinh hoạt tại CLB tiếng Anh LET – Câu lạc bộ Tiếng Anh lâu đời và mạnh nhất trong trường. Đó cũng là một sự may mắn để em có môi trường tiếp xúc với tiếng Anh. Tuy nhiên, thời gian đầu tham gia câu lạc bộ, em như đứa trẻ 6 tuổi chập chững lỡ ngỡ vác cặp đi học lớp 1 mà không có bố mẹ đưa đi vậy. Đến đó, các anh chị nói Tiếng Anh nhanh lắm, giỏi lắm. Em chỉ hiểu được phần nào thôi, còn lại thì mù tịt nên hầu như đến tham gia nhưng chỉ biết ngồi nghe thôi. Song, em không chấp nhận điều đó. Em quyết tâm học hành cẩn thận, quyết tâm phải nói được Tiếng Anh, giao tiếp được như các anh chị đi trước. Nhờ quyết tâm đó cộng thêm việc bắt đầu xác định mục tiêu là thi TOEIC, em đã thực sự chú tâm và đầu tư nghiêm túc vào việc tự học.

Cá nhân em, thiết nghĩ, không riêng gì học Tiếng Anh mà học bất cứ ngoại ngữ nào thì kiên trì là yếu tố quan trọng nhất quyết định kết quả về sau.

Phương châm học của Minh là “Khi học Tiếng Anh, bạn đừng sợ mắc lỗi. Nếu không mắc lỗi thì bạn không học được gì cả.”

Con đường chinh phục ngoại ngữ này của Minh kéo dài từ những năm nhất Đại học cho tới bây giờ - khi mà đã đạt số điểm TOEIC mà nhiều người mong ước thì cậu bạn vẫn không ngừng chăm chỉ rèn luyện, trau dồi mở rộng kiến thức mỗi ngày.

Bạn quan tâm đến những bí quyết học tiếng anh căn bản?

Bạn mất gốc Tiếng Anh?

Bạn đang nuôi hy vọng vượt qua kỳ thi TOEIC cam go để có một công việc tốt trong tương lai?

Hãy đến tham gia chương trình “SPEAK ENGLISH WELL – WHY NOT?” để cùng Minh khám phá và tìm ra những phương pháp học phù hợp cho riêng mình nhé!

Bài liên quan

Bản quyền thuộc về BBC English - Website đang chạy thử nghiệm và chờ cấp phép của BVH - BTTT