DARE TO SAY YES!

Vương Ngọc Linh: Yếu tố quyết định thành công là thái độ học tập chứ không phải năng khiếu!

Chào các bạn,

Hôm nay chúng ta sẽ cùng gặp cô gái thứ hai của Team tư vấn trong event "Speak English Well - Why Not?" nhé! smiley

Sau khi đọc các bài viết về bạn Hoàng Trường Giang và bạn Nguyễn Quế Hoa, hẳn chúng ta cũng sẽ đều nhận ra một điểm chung, đó là: Muốn giỏi tiếng Anh đều cần phải có một mục tiêu rất rõ ràng và nỗ lực phấn đấu vì nó trong một khoảng thời gian nhất định, đúng không nhỉ? laugh

Với cô bạn Vương Ngọc Linh cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Tuy nhiên, về bí quyết học tiếng Anh của bạn ấy thì rất khác đấy nhé! wink

Linh hiện đang là sinh viên năm thứ 3 của Đại học Hà Nội. Trước đây, khi học tiếng Anh ở THPT, bạn không phải học sinh chuyên ngữ, do vậy, bạn chỉ chú trọng học thật tốt phần ngữ pháp để thi đỗ Đại học. Sau khi vượt qua kỳ thi Đại học và bắt đầu những ngày xa nhà đầu tiên tại Hà Nội, Linh đã bị “choáng ngợp” bởi môi trường học tập rất cởi mở tại ngôi trường này, cũng như việc các bạn cùng học có thể... nói tiếng Anh như gió, trong khi bạn hoàn toàn không có chút ý niệm nào với kỹ năng mới mẻ này. Đây là một “nỗi sợ” mà chỉ những người đã từng gặp phải mới hiểu.

Nhưng “nỗi sợ” này không kéo dài được lâu, bởi ngay lập tức, Linh đã quyết tâm bắt tay vào quá trình học để chinh phục tiếng Anh và để “đuổi kịp” các bạn cùng lớp.

Linh chia sẻ: “Ngay từ lúc bắt đầu luyện tập nghe nói bằng tiếng Anh, em đã xác định được điều mấu chốt để có thể giao tiếp được chính là phải “ép” não mình suy nghĩ trực tiếp bằng tiếng Anh. Em thấy rằng, ban đầu khi mới học nói tiếng Anh, mọi người thường có thói quen sắp xếp một câu hoàn chỉnh trong đầu, hoặc tệ hơn là dịch câu mình muốn nói từ tiếng Việt sang tiếng Anh rồi mới dám bật ra thành lời nói. Vậy nên cứ 1 – 2 phút mới nói được một câu.”

Xác định được điểm mấu chốt của giao tiếp rồi, Linh bắt đầu kiên trì học tập theo phương pháp này: LUYỆN SUY NGHĨ BẰNG TIẾNG ANH. Bất cứ lúc nào có thể, Linh đều cố gắng biểu đạt suy nghĩ của mình bằng tiếng Anh chứ không phải tiếng Việt. “Em bắt đầu mọi việc rất tự nhiên, như là viết linh tinh ra giấy và nói tất cả những thứ mình đang nghĩ bằng tiếng Anh, không quan tâm ngữ pháp đúng hay sai, và cố gắng duy trì cách học tiếng Anh của mình trong thời gian dài nhất có thể, biến nó thành một niềm yêu thích” – Linh nói.

Linh cũng tích cực học nghe bằng cách hàng ngày đều dành một khoảng thời gian nhất định để nghe vô thức (nghe mà không chú ý đến việc mình nghe được từ gì) và nghe có ý thức (Nghe và cố gắng hiểu người ta nói gì, ghi lại các từ vựng, cấu trúc mới,...). “Việc làm này giúp em dần cảm nhận được ngữ điệu tự nhiên của câu nói, bổ trợ rất tốt cho kỹ năng giao tiếp”.

Sau một thời gian tự học, khi vốn từ đã tăng lên ở mức nhất định, Linh bắt đầu tìm kiếm các cơ hội để giao tiếp với người nước ngoài. Đây cũng lại là một thử thách nữa mà Linh phải vượt qua, bởi lẽ môi trường tiếng Anh trước giờ chỉ là “demo”, còn khi gặp người nước ngoài, việc làm chủ được cuộc nói chuyện, cũng như hiểu được họ nói gì còn đòi hỏi khả năng phản xạ và sự tự tin nữa.

Với thời gian 03 kỳ học tập tích cực tại trường, Linh đã vượt qua kỳ thi IETLS với điểm số 6.5 để đủ điều kiện tiếp tục học các môn chuyên ngành tại trường. Hiện nay, Linh đang là Leader nhóm Hỗ trợ học viên tại Trung tâm Anh ngữ BBC. Bằng phong cách giảng dạy trẻ trung, khả năng truyền lửa và sự nhiệt tình khi chia sẻ các kinh nghiệm học tiếng Anh của mình, Linh đã chiếm được cảm tình của rất nhiều các bạn học viên tại đây.

Nếu bạn muốn được gặp gỡ cô gái xinh đẹp và dễ thương này, cũng như biết thêm các kinh nghiệm học tập tiếng Anh hữu ích mà bạn ấy sẽ chia sẻ, hãy đến tham gia "Speak English well - Why Not?" cùng chúng tôi nhé!

Link đăng ký tham gia:

https://docs.google.com/a/bbc.edu.vn/forms/d/1h62jBw7_HNk53Ef_ANoNxKT_JbR0oD2vcF611ZIg52k/viewform

Link event trên facebook: https://www.facebook.com/events/205414559628342/

 

 

 

 

 

 

Bài liên quan

Bản quyền thuộc về BBC English - Website đang chạy thử nghiệm và chờ cấp phép của BVH - BTTT