DARE TO SAY YES!

8 Bí kíp tăng vốn từ vựng Tiếng Anh

8 cách để tăng vốn từ vựng nghe có vẻ dài dòng nhưng bạn chỉ cần nhớ câu thần chú này thôi: “Học hiểu, không học vẹt.” thì học Tiếng Anh hay bất kì cái gì cũng sẽ dễ dàng hơn.

Xem video bài học qua video hoặc kéo xuống để đọc nhé:

8 bí kíp tăng vốn từ Tiếng Anh

Cách tăng vốn từ số 1: Thay đổi cách học từ vựng

Phần đa các thầy cô Tiếng Anh sẽ hướng dẫn hoc từ vựng theo cách ghi lại từ mới mỗi ngày và học nghe chép chính tả nhiều lần. Tuy nhiên, mỗi người sẽ có một cách học khác nhau, người sẽ học nhanh qua hình ảnh, người học nhanh qua âm thanh thế nên ta không cần phải rập khuôn theo cách học của họ.

Có bạn rất hợp học với sổ tay, có từ nào mới các bạn viết vào sổ tay cách dung, tình huống dùng của nó. Ở kiểu nà, bạn có thể thoả thích dựng lên list từ theo chủ đề, theo tình huống hay theo thứ tự bạn muốn, cũng có thể vẽ vời network giữa các từ.

Một vài bạn lại thích học theo App, thuận tiện hơn một chút do điện thoại là vật bất li thân đối với họ. Ta có thể học ngay trên xe bus hoặc bất kể mọi chỗ. Ngoài ra, các app có giao diện bắt mắt, bài luyện tập có sẵn và đa dạng, ngoài ra, ta có thể học phát âm luôn nữa.

Các bạn nên tự hỏi bản thân thích học kiểu nào hơn hay cũng có thể gộp cả 2 loại với nhau trên với nhau. Nhưng nên nhớ khi học một từ hãy đào sâu thêm nữa ví dụ như từ đồng nghĩa, trái nghĩa, từ họ, tiền tố, hậu tố của từ đấy như thế nào nhé. Đó gọi là học 1 biết 10 đấy. Điều này sẽ giúp xây dựng cây từ vựng chắc chắn hơn nhiều.

Cách tăng vốn từ số 2: Học theo cụm từ

Kho tàng từ vựng tiếng anh thì khổng lồ, nhưng nếu học riêng lẽ từng từ thì cô chắc chắn các bạn sẽ rơi vào tình trạng dịch và lắp ghép từ, và thấy không biết làm thể nào để ghép các từ với nhau. Chúng ta hãy học cụm từ đi kèm, hay còn gọi là collocations. Các cách diễn đạt khác nhau sẽ làm câu của chúng ta phong phú và tự nhiên hơn đấy. Chẳng hạn như ta có:

A schedule (kế hoạch, lịch trình)

Còn nếu học theo collocations ta sẽ có:

Make/ Draw up/ Plan a schedule

Cách tăng vốn từ số 3: Học qua câu chuyện

Một câu chuyện sẽ có rất nhiều cụm từ, idioms, và từ vựng để học. Sách truyện cổ tích với văn phong dễ hiểu, đơn giản, sách tiểu thuyết với những cụm từ nâng cao vốn từ vựng. Và bạn cũng có thể cải thiện và tóm tắt những từ bạn học được bằng cách viết nhật ký cuối ngày.

Cách tăng vốn từ số 4: Học cùng Ebook và audio book

Vừa đọc, vừa nghe cũng là một cách học hiệu quả. Bạn có thể thử in các bài nói, in Scripts của Chuyên gia, nhà nghiên cứu hoặc của diễn giả mà bạn thích về chủ đề bạn thích, sau đó mở TedTalk hoặc TedX để vừa nghe vừa đọc bài nói đó. ENVIS có chuỗi các bài giảng TEDTALKS cùng bài tập đi kèm khá hay, bạn có thể truy cập đường link này để đăng kí nhé: tedtalks.envis.edu.vn. Nghe vài lần và bạn nhắc lại lời họ nói, nhớ để ý ngữ âm và cách họ lên xuống giọng nhé.

Cách tăng vốn từ số 5: Học tiếng anh qua các bài hát

Đây là phương pháp học kinh điển đúng không? Qua các bài hát mình học được ngữ pháp, học được từ vựng, học được cả slang nữa. Đặc biệt là các ca sĩ có thể hát không quá nhanh, mình dễ bắt kịp hơn. Các bạn có thể chọn bài hát theo sở thích của mình. Như cô Tâm, cô ấy thích các bài nhẹ nhàng và vui tươi như Who says của Selena Gomez, What are words – bản cover của Peter và Evynne Hollens. Các bản nhạc hay sẽ ở trong tâm trí của các bạn lâu hơn, âm điệu của bài hát giúp cho các bạn nhớ từ vựng hơn. Bạn có thể hát nay, thậm chí chỉ ngân nga theo thôi cũng đủ để nhớ được kha khá từ rồi. Ngoài ra hát to bài hát còn giúp cho phát âm của các bạn nữa đấy.

Cách tăng vốn từ số 6: Miêu tả mọi vật quanh bạn

Giả sử, bạn đang ở trong siêu thị, tự hỏi bản thân 2 câu sau, đương nhiên, hỏi trong đầu bằng tiếng anh và luyện tập giống như video trước nhé:

Do I know the English names of all of these vegetables?

How can I describe the staff here?

Cách tăng vốn từ số 7: Bắt chước người bản địa

Bạn chỉ cần bật một đoạn hội thoại, hoặc 1 đoạn phim mà mình thích. Sau đấy hãy nghe, bắt chước và diễn lại y hệt cử chỉ và giọng nói của họ, lâu dần, từ vựng và ngữ âm của bạn sẽ nuột từ lúc nào mà bạn không biết đấy. Và điều này chỉ có kết quả khi được luyện tập thường xuyên, không phải ngày 1 ngày 2 mà có thành công ngay được.

Cách tăng vốn từ số 8: Thực hành trong một nhóm lớn

Khi nói chuyện với người khác, đặc biệt với người nước ngoài, cảm giác hay tâm trạng của bạn sẽ khác khá nhiều, nên nếu được luyện tập với họ, thì quả là bước 1 bước lớn đấy. Các bạn có thể lên 1 list các câu hỏi, lên Hồ hoàn kiếm và bắt chuyện với Tây. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về cách săn Tây của thầy Dan Hauer để bắt chuyện thật đúng nhé. Ngoài ra, các bạn có thể tham gia các câu lạc bộ, dẫn khách tây đi du lịch vào cuối tuần, vừa được tiền, vừa được kiến thức vừa được luyện tiếng anh và chắc chắn lượng từ vựng của các bạn sẽ tang lên trông thấy đấy.

------------------------------

Theo dõi nhiều bài học tại:

Website ENVIS School

Facebook ENVIS School

Youtube ENVIS School

tăng vốn từ,tăng vốn từ vựng Tiếng Anh

Bài liên quan

Bản quyền thuộc về BBC English - Website đang chạy thử nghiệm và chờ cấp phép của BVH - BTTT