DARE TO SAY YES!

Tư duy Tiếng Anh như thế nào là đúng?

Tư duy Tiếng Anh ở đây hiểu là chúng ta sẽ học và nói Tiếng Anh dựa trên ngôn ngữ Tiếng Anh luôn chứ không dùng tư duy Tiếng Việt để đọc hiểu Tiếng Anh nữa. Thường thường, đa số các bạn khi nghe hay đọc Tiếng Anh sẽ dịch từng từ một theo cách hiểu Tiếng Việt để hiểu nghĩa cả câu. Tuy nhiên các làm đó thường khiến ta dịch bị sai và bị tốn thời gian trong việc học khá là nhiều. Các bạn sẽ thấy việc nghe Tiếng Anh rồi chuyển sang Tiếng Việt và nghĩ câu trả lời Tiếng Việt rồi chuyển thành Tiếng Anh chắc chắn sẽ tốn thời gian hơn nhiều việc dùng và chuyển ngữ sang Tiếng Anh ngay lập tức đúng không. Bên cạnh đó việc dịch từng từ khiến cho ta bị hiểu sai ngữ nghĩa của câu nói thậm chí là ngữ cảnh của đoạn hội thoại. Lấy ví dụ như Google Translate nhé, có khá nhiều trường hợp dở khóc dở cười khi ném lên một đoạn văn bản và Google Dịch sai hoàn toàn ngữ nghĩa dù rằng để tách riêng thì từ đấy có nghĩa đúng như thế.

Trước khi đi vào 3 bí kíp học Tư duy Tiếng Anh thì hãy cùng cô Tâm học cách làm sao lấy được hứng thú trong việc học hành trước nhé! Việc học Tiếng Anh mà bắt nguồn từ sở thích của mình thì bao giờ cũng tốt hơn nhé. Nếu bạn thích xem phim thì hãy học Tiếng Anh từ bộ phim bạn yêu thích nhất, tương tự với âm nhạc hay tạp chí cũng vậy. Nó sẽ vừa rèn luyện khả năng nghe cũng như khả năng đọc của bạn. Bạn Sơn Hunter ở ENVIS đạt 9.0 kĩ năng Listening và Speaking đã chia sẻ “Ngoài việc học trên lớp em rất chăm cày phim và show truyền hình của Mỹ. Một bộ phim em có thể xem đi xem lại hàng trăm lần nên em nghĩ đó cũng là một trong những yếu tố khiến em đạt điểm cao như thế.”  Bạn có thấy một điều rằng nếu làm một việc mình yêu thích thì hiệu quả sẽ tăng lên rất nhiều đúng không?

Khi đã lấy được hứng thú học rồi thì hãy học ngay thôi. 3 bí kíp cô sẽ chia sẻ với bạn sẽ xoay quanh việc tư duy tiếng anh như thế nào?

1. Images → Words → Sentences

Tư duy Tiếng Anh qua hình ảnh, nhớ sang từ và chuyển thành câu. Thay vì nghĩ và nhớ xem đồ vật hay sự việc bằng tiếng việt, sau đó dịch sang tiếng anh, thì nhớ bằng hình ảnh sẽ tốt hơn rất nhiều và ta sẽ không bị phụ thuộc vào tiếng mẹ đẻ nữa. Luyện tập thói quen này ở  mọi nơi, văn phòng, nhà bếp, trên xe bus thậm chí khi tắm sẽ làm tăng vốn từ của bạn một cách tự nhiên và bạn đang tự tạo thói quen nghĩ bằng tiếng anh đấy.Hãy bắt đầu bằng từ nhỏ đến lớn, từ vựng đơn giản, câu đơn giản và không quan tâm quá nhiều đến ngữ pháp. Khoảng 1 hoặc 2 tuần sau, bạn có thể luyện tập các miêu tả vật xung quanh.  

Ví dụ: Liên tưởng đang ở siêu thị, nghĩ đến những đồ ở siêu thị và gọi tên chúng bằng Tiếng Anh. Sau đó ghép thành câu để kết nối chúng lại

I can find some vegetables and fruits, bread and juice.

2. Lập kế hoạch ngay sau khi tỉnh giấc

Nghe có vẻ hơi dị nhưng nó có cái hay của nó đấy nhé. Buổi sáng, thời điểm các bạn vừa tỉnh ngủ là lúc bộ não khá tươi mới, chưa có nhiều thứ suy nghĩ, Vậy khi các bạn còn đang lăn qua lộn lại trên giường hãy nghĩ đến hoạt động trong ngày cần làm, đương nhiên bằng tiếng anh.

Chẳng hạn như kế hoạch dưới đây nhé:

- First, have breakfast

- Then, catch the bus

- Go to the library

- Borrow some books

Đừng quên đặt câu với mỗi hành động ta làm:

- I’m having breakfast. It’s so delicious.

Vậy ghép chủ ngữ vào ta sẽ có:

- First, I have breakfast, then I catch the bus to the library. I want to borrow books.

Dần dần khi level tăng lên, ta có thể nói câu dài hơn, chi tiết hơn, vân dụng nhiều thì hơn.

Chẳng hạn như, kết thúc 1 ngày, cô có thể nói:

- Today, after having breakfast, I catched the bus to the library to return some historical books and borrowed some more. On the bus, I met a handsome man with dimples. That’s so cool.

3. Hãy độc thoại

Nghe có vẻ hơi tự kỷ nhưng đây là cách khá hiệu quả đấy nhé. Hãy tự tạo một cuộc hội thoại trong đầu hoặc tốt hơn là nói ra. Hơn nữa nếu các bạn tự đặt câu hỏi và tự trả lời cũng như cách các bạn kéo dài cuộc hội thoại sẽ giúp tạo 1 mảng trí nhớ về phản xạ. Lâu dần, tư duy tiếng anh của các bạn sẽ thay đổi một cách rõ rệt.

Nếu quá chán với việc đọc hãy xem video này nhé:

 

   

   

Làm thế nào để tư duy Tiếng Anh?

Và nên nhớ một điều hãy thay đổi và chọn ra cách học phù hợp cho riêng mình bởi vì không có ai bắt bạn chỉ được học theo một cách cả. Có bạn sẽ phù hợp với việc học qua hình ảnh, có bạn sẽ học qua âm thanh. Chọn ra cách học thật phù hợp nhé!

Đến đây chắc một số bản mới bắt đầu học Tiếng Anh cảm thấy rất khó để học đúng không? Đúng chính xác là nếu học theo việc tư duy bằng Tiếng Anh sẽ khá khó khăn ở bước đầu nhưng lại rất tốt để bạn rèn luyện Tiếng Anh cũng như xây dựng riêng một vốn Tiếng Anh cho bản thân.

Theo dõi nhiều bài học tại:

Website ENVIS School

Facebook ENVIS School

Youtube ENVIS School

tư duy Tiếng Anh

Bài liên quan

Bản quyền thuộc về BBC English - Website đang chạy thử nghiệm và chờ cấp phép của BVH - BTTT