DARE TO SAY YES!

Làm sao để học từ vựng tiếng Anh hiệu quả?

Có rất nhiều bạn khi bước vào quá trình bắt đầu học tiếng Anh sẽ gặp phải những vấn đề về từ vựng.

-      Vốn từ của bạn quá ít nên bạn không thể nói hay viết được những câu dài?

-      Bạn không hiểu tại sao mọi người có thể học từ vựng tiếng Anh nhớ rất lâu mà bạn học đi học lại nhiều lần vẫn không nhớ?

Để giải quyết những vấn đề trên, đòi hỏi bạn phải đầu tư thời gian và sự kiên trì trong quá trình học. Và điều quan trọng hơn, bạn cần phải có những “bí kíp” để tăng sự hứng thú cũng như hiệu suất nhớ từ vựng.

Sau đây, mình xin chia sẻ một số kinh nghiệm học từ vựng tiếng Anh hiệu quả đã được nhiều người thực hiện và thu được kết quả rất khả quan như sau:

1.     Học những từ cùng chủ đề với nhau

Những từ liên quan với nhau thường cùng xuất hiện và sẽ dễ hơn khi nhớ chúng chung với nhau.Ví dụ, khi học từ vựng thuộc chủ đề Supermarket (Siêu thị), chúng ta sẽ học với các từ shopping cart (xe đẩy), frozen foods (đồ ăn đông lạnh), baked goods (đồ khô), receipt (hóa đơn), cashier (nhân viên thu ngân),.....Đây chính là một cách để học từ vựng tiếng Anh nhớ lâu

2.     Học những từ mà bạn thấy hứng thú

Một cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả là học các từ mà bạn hứng thú. Nếu bạn quan tâm về nghệ thuật hoặc bóng đá, hãy đọc về những đề tài này. Có lẽ trong tiếng mẹ đẻ bạn biết rất nhiều từ miêu tả một bức tranh, một trận đá bóng nhưng bạn lại không biết trong tiếng Anh chúng gọi là gì – hãy tìm thử xem! Hãy nhớ rằng những gì bạn thích là những điều bạn muốn nói về và là một phần của con người bạn – nếu không biết cách diễn đạt chúng, việc này có thể làm bạn lo lắng đấy.

3.     Sử dụng từ điển có hình ảnh minh họa

Hiện nay có những cuốn từ điển được đầu tư hình vẽ khá đẹp và công phu. Việc được học từ vựng tiếng Anh với những hình ảnh bắt mắt, vui thích sẽ khiến chúng ta học từ vựng tiếng Anh hiệu quả mà không thấy nhàm chán với chúng. Ngoài ra còn có những website học trực tuyến hỗ trợ học từ có sử dụng hình ảnh minh họa.

4.     Xem video

Xem các video hoặc các bộ phim có phụ đề tiếng Anh, bạn vừa luyện được khả năng nghe, vừa có thể học thêm từ mới một cách rất tự nhiên thông qua các câu thoại của các nhân vật trong phim. Việc xem phim sẽ khiến chúng ta học tiếng Anh nhớ lâu và hứng thú hơn

5.     Thu âm các từ mới tiếng Anh để nghe trong khi chờ đợi

Trong khi bạn đi bộ, lái xe đi làm hay đợi xe bus bạn hãy nghe cuốn băng đó. Đầu tiên nói từ đó bằng ngôn ngữ mẹ đẻ, dừng lại sau đó nói từ đó bằng tiếng Anh. Khoảng dừng này sẽ cho bạn thời gian để trả lời trước khi xem câu trả lời chính xác.

6.     Mua một cuốn từ điển các từ xếp theo nghĩa

Đó là tập hợp các từ đồng nghĩa và trái nghĩa. Cố gắng sử dụng nhiều từ khác nhau. Dĩ nhiên đôi lúc bạn sẽ dùng một từ không phù hợp, nhưng điều này không ngăn trở bạn sử dụng cuốn sách hữu ích này cho việc xây dựng một vốn từ vựng phong phú.

7.     Luyện tập từ mới khi viết luận

Nếu bạn có bài tập viết về nhà hãy lấy ra các từ mới mà mình đã học sau đó cố gắng sử dụng chúng vào bài viết của mình. Đây là cách học từ vựng tiếng Anh nhớ lâuvì nếu không sử dụng các từ mới học lúc nói hoặc viết bạn sẽ nhanh chóng quên chúng.

8.     Luyện tập từ mới khi làm bài tập ngữ pháp

Đừng lãng phí những cơ hội quý báu sử dụng vốn từ bạn vừa học.

9.     Luyện tập từ mới khi nói

Liệt kê khoảng 5 từ mới mà bạn định sử dụng trong lớp. Cố gắng dùng chúng trong các cuộc thảo luận. Tin tôi đi, bạn sẽ tìm ra cách để lái câu chuyện theo cách mà bạn có thể sử dụng ít nhất một vài trong số những từ này.

10.   Hãy đọc nhiều

Đọc nhiều không những có thể cải thiện kĩ năng đọc mà nó còn giúp cho bạn học từ vựng tiếng Anh hiệu quả. Trong bài đọc thường có nhiều từ liên quan đến nhau và bạn có thể dùng những từ đã học để đoán nghĩa của những từ mới. Nếu biết cách “chế biến” thì bạn sẽ có một “món” từ vựng ngon lành và bổ dưỡng đó.

Bạn hãy đọc lại 10 điều trên và suy ngẫm xem mình đã thực hiện được bao nhiêu điều rồi nhé! Để học từ vựng tiếng Anh hiệu quả bạn hãy cố gắng thực hiện cả 10 lời khuyên hữu ích ở trên! Tin tôi đi, chỉ trong một thời gian ngắn, bạn sẽ thấy rằng những cách thức trên sẽ giúp bạn học từ vựng tiếng Anh nhớ lâu và còn áp dụng thành thạo các từ vựng bạn học được trong giao tiếp nữa chứ

Chúc bạn thành công!

Bài liên quan

Bản quyền thuộc về BBC English - Website đang chạy thử nghiệm và chờ cấp phép của BVH - BTTT